Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết vừa tiếp nhận 52 người Việt trở về từ Lào và Thái Lan qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: thaihoa.nghean.gov.vn)

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho hay 52 người gồm 48 nam, 4 nữ về nước qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Đây đều là những công dân của các huyện, thị trong tỉnh Nghệ An, do đó cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển qua tỉnh Nghệ An. Tất cả được đưa đi cách ly tập trung ở Trường Trung cấp dạy nghề KTKT Miền Tây (Cơ sở 2) (thị xã Thái Hòa) vào tối ngày 24/4.

Đây là nhóm công dân đầu tiên thực hiện cách ly tại tỉnh Nghệ An sau khi cửa khẩu mở trở lại. Trước đó, 28 khu cách ly tuyến tỉnh ở Nghệ An đã tiếp nhận gần 7.000 người Việt Nam trở về từ Lào, Thái Lan. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán (nCoV). Người cuối cùng kết thúc thời gian cách ly vào ngày 20/4.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết theo báo cáo rà soát của các huyện, thành phố, thị xã và các ngành có liên quan, hiện tại có 91.838 lao động Nghệ An đang làm việc ở nước ngoài, tập trung chủ yếu tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trên thực tế số lao động bất hợp pháp có thể lớn hơn nhiều.

Dự kiến sau khi mở lại các cửa khẩu, lao động làm việc tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước. Hiện, tỉnh Nghệ An đã giữ lại 8 khu cách ly tập trung tuyến tỉnh có thể cách ly cho 2.000 người.

Ngoài 8 điểm cách ly tuyến tỉnh, các huyện, thành, thị sẽ thiết lập thêm các điểm cách ly tuyến huyện để cách ly người trở về từ vùng dịch hoặc có yếu tố liên quan đến dịch.

Nguyễn Sơn