Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang thống nhất các quy trình để trục vớt tàu VTB 26 bị chìm lúc 2h ngày 17/7 gần đảo Hòn Ngư (cách đất liền 4km).

tau vtb 26 mat tich
Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng của tàu VTB 26 được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ. (Ảnh: baonghean.vn)

Chiều ngày 21/7, ông Vương Bình Minh – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nghệ An cho hay tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than bị lật úp gần đảo Hòn Ngư, cách đất liền khoảng 4 km đang được lên phương án trục vớt. Con tàu có mua bảo hiểm nên chủ tàu và công ty bảo hiểm đang thống nhất số tiền bồi thường.

Về phương án trục vớt, ông Minh cho biết sẽ mất thêm nhiều thời gian và quy trình; trước tiên, phải chờ chủ tàu và công ty bảo hiểm thống nhất số tiền bồi thường; khi thống nhất xong, chủ tàu và bên bảo hiểm sẽ tìm và ký hợp đồng với một nhà thầu có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm trục vớt tàu. Sau đó, các bên sẽ lên phương án trục vớt, trình qua cơ quan chức năng phê duyệt rồi mới được tiến hành.

Phương án trục vớt phải đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến môi trường. Cảng vụ Hàng hải Nghệ An có trách nhiệm giám sát việc trục vớt.

Cũng trong chiều 21/7, chỉ còn 14 phương tiện tham gia tìm kiếm thuyền viên mất tích của tàu VTB 26. Khu vực tìm kiếm được khoanh vùng từ vùng biển phía nam cảng Lạch Quèn đến bắc Cửa Sót (Hà Tĩnh). Sau 5 ngày cứu hộ, hiện vẫn còn 2 người mất tích gồm Nguyễn Văn Chiêu – sỹ quan boong và Nguyễn Hải Quyết – thủy thủ OS (cùng quê Hải Phòng).

Tàu VTB 26 thuộc sở hữu của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, hiện đang cho một đơn vị tư nhân tại An Hải (Hải Phòng) thuê lại. Ông Trần Hải Bình – Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho hay con tàu này đã từng bị chìm một lần tại vùng biển Trường Sa, khi đó chủ tàu phải thuê phương tiện trục vớt, rồi kéo về bờ để tu sửa lại, tốn kém hơn 20 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng 2h sáng ngày 17/7, tàu VTB 26 có tải trọng 5.100 tấn, chở 4.700 tấn than đang trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò thì bị lật tại đảo Hòn Ngư (Nghệ An). Khu vực tàu lật chìm có độ sâu khoảng 10 m. Lúc này cả 13 thành viên trên tàu gồm 12 thuyền viên và 1 người công ty đi theo áp tải hàng đều bị sóng đánh văng xuống biển.

Khoảng 600 người gồm nhiều lực lượng cùng tham gia cứu hộ trong 5 ngày qua (từ ngày 17/7-21/7). Trong ngày đầu tiên cứu hộ, 7 thuyền viên đã được cứu sống, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể, 4 người còn lại mất tích. Đến ngày thứ 3 tìm kiếm (19/7), khi đội thợ lặn vào cuộc, thêm một thi thể được tìm thấy trong cabin tầng 2 của tàu. Một ngày sau (20/7), lực lượng tìm kiếm phát hiện thêm một thi thể thuyền viên nữa bị bùn vùi lấp trong khoang tầng 2.

Do một số hầm, khoang còn lại bị bùn và than vùi lấp, nước đục ngầu, thợ lặn không thể tiếp cận thêm được, lực lượng cứu hộ đã quyết định dừng tìm kiếm bằng thợ lặn. Trong quá trình tìm kiếm, ngoài việc sử dụng tàu giã cào quét đáy biển, lực lượng cứu hộ còn phối hợp sử dụng flycam bay trong nhiều giờ, soi các vách đá tại đảo Lan Châu và đảo Ngư, nơi nghi vấn thuyền viên bị sóng biển đánh kẹt, nhưng không có kết quả.

Minh Long

Xem thêm: