Tùy theo mức độ thiệt hại, người thực hiện hành vi vẽ bậy lên tàu metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 20 năm tù.

Toa tàu metro số 1 bị vẽ bậy. (Ảnh: vov.vn)

Theo báo chí nhà nước, hôm 11/6, hai toa tàu của tuyến tàu metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đặt tại depot Long Bình, TP. Thủ Đức, đã bị vẽ bậy dù tàu chưa chạy.

Hai toà tàu trên đã bị bôi bẩn, vẽ bậy với nhiều hình thù khác nhau, tạo hình ảnh nhếch nhác cho đoàn tàu metro số 1. Tình trạng này được nhân viên nhà thầu phát hiện đầu tháng 6.

Trong đó, phần thân và đầu toa tàu bị sơn nhiều màu, hình vẽ tương tự phong trào graffiti (vẽ tranh đường phố).

Đây là lần đầu tàu metro số 1 bị vẽ bẩn, kể từ khi toa đầu tiên đưa về TP.HCM hồi tháng 10/2020.

Đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết khu vực depot Long Bình hiện có bảo vệ trực mỗi ngày. Tại các vị trí đang thi công, việc quản lý, bảo vệ tài sản thuộc trách nhiệm nhà thầu phụ trách. Hiện Ban quản lý đã yêu cầu nhà thầu kiểm tra, sẽ có thông tin chính thức tới truyền thông.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết trường hợp vẽ bậy lên tàu metro số 1 có thể coi đây là một hành vi cố ý phá hoại tài sản người khác.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, người nào mà có hành vi hủy hoại tài sản của người khác hoặc có hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng… bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đối với tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng, người phạm tội có thể bị xử phạt tù từ 5 năm đến 10 năm tù.

Trường hợp giá trị tài sản bị hư hỏng, hủy hoại lên đến hơn 500 triệu đồng, người phạm tội có thể mức hình phạt cao nhất của khoản này là 20 năm tù và mức thấp nhất của khung hình phạt là 10 năm tù.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên có tổng mức đầu tư ban đầu vào năm 2007 và 2008 là 17.387 tỷ đồng, tương đương 126.582,65 triệu Yên Nhật.

Đến năm 2019, UBND TP.HCM đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư là 43.757 tỷ đồng – tăng hơn 26.400 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư được duyệt ban đầu.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản (38.265,55 tỷ đồng) và vốn đối ứng từ ngân sách TP. HCM (5.491,6 tỷ đồng).

Công trình dài gần 20 km từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (TP. Thủ Đức), với 3 ga ngầm và 11 ga trên cao.

Một tháng trước, toàn bộ 17 đoàn tàu thuộc tuyến Metro số 1 được nhập về TP.HCM và đang tập kết tại depot Long Bình, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm. Dự án hiện đạt hơn 90% khối lượng, dự kiến khai thác cuối năm tới.

Kim Long