Bị cáo Đỗ Văn Khoa, cựu kiểm sát viên Viện KSND huyện Ba Vì (Hà Nội) bị tuyên 3 năm tù vì nhận hối lộ 20 triệu đồng và 13 quả trứng đà điểu.

Bị cáo Đỗ Văn Khoa, cựu kiểm sát viên Viện KSND huyện Ba Vì (Hà Nội). (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Báo chí nhà nước cho biết hôm 1/6, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Khoa (SN 1964, sống ở huyện Ba Vì, Hà Nội), cựu Kiểm sát viên Viện KSND huyện Ba Vì 3 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Theo cáo trạng, tháng 7/2016, Công an huyện Ba Vì thụ lý đơn tố giác về việc bà Nguyễn Thị Bích Thủy (41 tuổi, trú tại Ba Vì) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện KSND huyện Ba Vì phân công ông Đỗ Văn Khoa là kiểm sát viên thực hiện giải quyết vụ việc trên.

Trong thời gian điều tra, khoảng tháng 8/2017, bị cáo Khoa có nhận của Thủy 20 triệu đồng để giúp Thủy làm trắng hồ sơ (tức không khởi tố Thủy); nhận 13 quả trứng đà điểu (giá trị khoảng 2,3 triệu đồng) để Khoa cho vào 13 phần quà biếu cấp trên, giúp thêm công việc cho Thủy.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2018, Thủy vẫn bị khởi tố nên bà này tiếp tục nhờ ông Khoa lo giảm án. Khoa yêu cầu Thủy đưa 430 triệu đồng, tuy nhiên Thủy không đưa.

Ngày 24/7/2019, Thủy bị tuyên phạt 9 năm tù vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, Thủy đã giao nộp các bản ghi âm trao đổi với ông Khoa và làm đơn tố cáo hành vi nhận hối lộ của ông này.

Tại phiên xét xử, bị cáo Khoa khai có nhận tiền của Thủy, nhưng vì mục đích “gom để trả cho người tố giác bà này”, chứ không chi tiêu cá nhân, không “vòi vĩnh, sách nhiễu”.

Tuy nhiên, Thủy khai trong quá trình điều tra đã bị ông Khoa nhiều lần gọi điện giục gặp và thúc ép đưa tiền. Những lần gặp tại trụ sở đơn vị đều không có giấy mời.

Đối chất về lời khai trên, bị cáo Khoa thừa nhận nhiều lần mời bà Thủy lên trụ sở làm việc không có giấy mời mà chỉ gọi điện yêu cầu. “Bị cáo gọi điện thoại nhiều lần nhưng không phải để thúc giục Thủy mang tiền ra cho mình mà để Thủy ra làm việc”, bị cáo Khoa nói và cho biết thêm bản thân bị tai nạn giao thông từ năm 1999 nên “tâm lý không ổn định”.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh bị tạm đình chỉ