Được hỏi ý kiến bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng về pháp lý, việc nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bổ nhiệm 6 cán bộ trước khi bị bắt là hợp pháp. Nhưng quy trình và người được bổ nhiệm thì cần xem xét. 

Đại biểu Lê Thanh Vân – Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau phát biểu tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, tháng 5/2021. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều muộn ngày 9/6, truyền thông nhà nước dẫn thông tin phỏng vấn đại biểu Lê Thanh Vân bên lề các phiên chất vấn Bộ trưởng xoay quanh vấn đề khi ông Chu Ngọc Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bổ nhiệm 6 cán bộ cấp sở trong một ngày trước khi bị bắt vào tối 7/6.

Ông Vân cho hay về mặt pháp lý, việc ông Ngọc Anh ký các quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp sở như vậy là bình thường, hợp pháp. Vì thời điểm đó, ông Ngọc Anh chưa bị đình chỉ, chưa bị hạn chế, ngăn chặn nên vẫn phải thực hiện nhiệm vụ trên cương vị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Vân cho rằng điều quan trọng là phải xem xét rõ các quyết định bổ nhiệm đó có đúng quy trình, quy định hay không; người được bổ nhiệm có xứng đáng với vị trí đó hay không.

Đáng lưu ý, báo chí trong nước đặt câu hỏi: “Việc ông Chu Ngọc Anh ký bổ nhiệm trước khi bị bắt có giống như việc thủ trưởng các đơn vị làm “chuyến tàu vét” trước khi về hưu mà lâu nay đã đề cập?”

Ông Vân phủ định, nói “việc ông Chu Ngọc Anh ký các quyết định trước khi bị bắt khác hoàn toàn việc một thủ trưởng ký các quyết định trước khi nghỉ hưu”, trong khi nhắc lại 2 vấn đề nêu trên, là cần phải xem xét quy trình bổ nhiệm đó đã khách quan hay chưa và người được bổ nhiệm có xứng đáng hay không, đúng tiêu chuẩn hay không.

Nêu quy trình, ông Vân cho hay: “Về công tác cán bộ, ngay kể cả ông Chu Ngọc Anh không bị bắt thì vẫn phải xem xét vấn đề này bất cứ lúc nào”.

Thậm chí, ông Vân mở rộng vấn đề chất lượng bổ nhiệm cán bộ ra cả nước, cho rằng “cần phải có một cuộc tổng ra soát trên toàn quốc”. “Bởi hiện nay, nhiều cán bộ trước khi bổ nhiệm thì được cho là trong sạch, được đánh giá rất tốt, nhưng sau một thời gian lại trở thành tội phạm”, ông Vân nêu lý do.

Trong ngày 2/6, tức 5 ngày trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án “thổi giá” kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á, ông Chu Ngọc Anh trên tư cách Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký 6 quyết định, bổ nhiệm 6 lãnh đạo cấp sở, gồm: một Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, hai Phó Giám đốc Sở Tài chính, một Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, một Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội và Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Chiều 6/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Sau khi bị hủy tư cách đại biểu Quốc hội vào sáng 7/6, bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội vào chiều 7/6, tối cùng ngày, ông Ngọc Anh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam.

Nguyễn Sơn