Chiều 27/9, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

nâng điểm, gian lận thi cử hà giang
Ông Triệu Tài Vinh giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Ảnh: quochoi.vn)

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, trao quyết định bổ nhiệm cho ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Ông Triệu Tài Vinh (53 tuổi, người dân tộc Dao, quê huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), là Tiến sĩ nông nghiệp; là ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Vinh có nhiều năm làm lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang; sau đó giữ chức Phó Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang.

Trước đó hồi năm 2018, tại kỳ thi THPT quốc gia, con gái của ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm. Vì việc này, em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư), bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột (con ông Vinh). Vợ ông Vinh là bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm” vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Ông Vinh được cho là thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý, khiến nhiều cán bộ, đảng viên của tỉnh bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý. Khi xảy ra vụ việc, ông Vinh xử lý không kiên quyết, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi.

Đến tháng 6/2019, theo Quyết định số 1297-QĐNS/TW của Bộ Chính trị, ông Vinh “thôi chức Bí thư Hà Giang; được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương”.

Đến tháng 1/2020, Bộ Chính trị ra quyết định “khiển trách” ông Triệu Tài Vinh với trách nhiệm là người đứng đầu Ban thường vụ Tỉnh ủy trong việc để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Tại Đại hội XIII của Đảng, ông Triệu Tài Vinh không có tên trong danh sách được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Bí thư Hà Giang: ’Tôi không biết con nằm trong danh sách nâng điểm’