Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị xác định gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng nhưng vẫn khẳng định không tư lợi, dù sức khỏe yếu vẫn phải ra tòa để bảo vệ danh dự.

Ông Vũ Huy Hoàng. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 26/4, sau 4 ngày thẩm vấn, tranh luận, TAND TP. Hà Nội đã để các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công thương nói lời sau cùng.

Đáng chú ý, ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương – người đang đang đối diện mức án từ 10 – 11 năm tù vì bị xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng – khẳng định: “Tôi không có vai trò chủ mưu và chủ mưu nhằm mục đích gì?… Chủ mưu, làm lợi cho ai, tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó”.

“Việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco cộng thêm chủ trương của Chính phủ nhưng tôi chỉ dừng ở chủ trương, định hướng. Từ chủ trương còn phải thực hiện và tôi không tham gia gì quá trình thực hiện”.

“Sức khỏe tôi thế này vẫn cố tham gia đầy đủ kể cả phiên đầu tiên không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà tôi muốn trình bày với tòa cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự tôi xấu đi nhưng cái gì tôi làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ, giữ danh dự”.

“Biểu tượng của tòa án là cán cân công lý; của viện kiểm sát là 2 thanh gươm, 1 thanh trừng phạt kẻ có tội, 1 thanh để bảo vệ người làm đúng. Hai biểu tượng, tôi thấy rất tâm đắc, phù hợp.

Trong 40 năm công tác với nhiều chức vụ, tôi cố gắng làm tốt nhất nhưng không tránh khỏi sai sót thậm chí sai phạm. Vụ án là bài học rất đắt giá với tôi và tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu…

Tôi mong Hội đồng xét xử cân nhắc tính đến thực tế để có thể có phán quyết vừa giúp tôi nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi trong thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách người công dân” – bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Trước đó hôm 24/4, khi bị đề nghị mức án 10-11 năm tù, ông Hoàng cho rằng: “Tội danh quy cho tôi, thấy rằng quá nặng nề, không phù hợp với tình hình thực tế. Với mức án như đại diện VKS đề nghị, với tình trạng sức khỏe của tôi như thế này, giả định việc đề nghị án của VKS được HĐXX quyết định, liệu tôi có đủ thời gian để chấp hành quyết định này hay không”, ông Hoàng nói.

Theo cáo buộc, Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, là doanh nghiệp nhà nước) được giao quản lý khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng 6.080 m2 để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, nộp tiền thuê đất hàng năm.

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng yêu cầu cấp dưới chỉ đạo Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Trong đó, Sabeco giữ 26% vốn, còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm: Công ty Attland (23%), Công ty Hà An (25,5%) và Công ty Mê Linh (25,5%).

Năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, khi đó là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này đồng thời xin bổ sung chức năng và căn hộ ở tại dự án.

Năm 2016, Công ty Attland, Công ty Hà An và Công ty Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl.

Được sự đồng ý của Bộ Công thương, Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá thực tế số cổ phần này khoảng 465 tỷ đồng vì dự án được cấp phép thêm chức năng căn hộ ở.

“Như vậy, khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng từ tài sản Nhà nước do Sabeco quản lý đã bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Khu đất này có giá trị thực tế hơn 3.816 tỷ đồng và việc chuyển nhượng khiến Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng”, đại diện VKS nêu.

Phạm Toàn

Bị đề nghị phạt 10-11 năm tù, ông Vũ Huy Hoàng lo không đủ thời gian để thi hành án