Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 ca mắc viêm phổi Vũ Hán (nCoV), chưa có mã bệnh nhân. 

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lượt mới tại các Khu công nghiệp và cộng đồng dân cư huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: CDC Bắc Giang/Facebook)

Đây là số lượng ca mắc cao nhất trong thời gian ngắn nhất tại Việt Nam kể từ đầu mùa dịch (tháng 1/2020) tới nay.

Truyền thông trong nước dẫn nguồn tin cho hay số các ca dương tính này được phát hiện sau khi giới chức Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng khác tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua.

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trong tỉnh Bắc Giang. Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này – coi như đây là nơi cách ly tập trung; tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để “làm sạch” những khu vực có công nhân lưu trú.

Trong ngày 25/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng đi hoạt động kiểm tra, giám sát. Tỉnh này nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng, kể cả tập thể dục, thể thao.

Người dân được phép ra đồng thu hoạch lúa, nông sản nhưng phải đảm bảo các yêu cầu sau: nhà nào thu hoạch của nhà đó, khi ra đồng không tụ tập đông người, trong khi thu hoạch phải thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Trường hợp sử dụng chung máy móc, thiết bị, công cụ thu hoạch thì phải khử khuẩn trước khi bàn giao giữa những người sử dụng.

Việc thu hoạch, tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều phải đảm bảo các điều kiện như sát khuẩn, đeo khẩu trang, mua bán phải đảm bảo khoảng cách anh toàn.

Các nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng đang được phép hoạt động phải yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, giãn cách giữa người với người (chia ca, chia kíp…), ăn theo suất, không ăn chung, uống chung… Khuyến khích công nhân ở lại sản xuất tại nhà máy, công trường thi công trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập (thực hiện 5K).

Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp không sản xuất sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên hoặc làm việc từ xa.

Tính đến trưa 25/5, số ca COVID-19 tại Bắc Giang được công bố đã lên tới 1156 ca, trong đó chỉ riêng trong buổi sáng 25/5 là 132 ca, cao nhất từ trước tới nay trong cả 4 đợt bùng phát dịch. Hơn 300 ca vừa nêu trên chưa được đưa vào thông báo chính thức của Bộ Y tế.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Trưa 25/5: Thêm 100 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 87 ca