Là cơ sở y tế bệnh nhân 416 và 418 từng đến trước khi được phát hiện nhiễm virus Vũ Hán (nCoV), bắt đầu từ 13h ngày 26/7, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức cách ly y tế với khoảng 6.100 người tại bệnh viện trong vòng 14 ngày để ngăn ngừa dịch bệnh.

Bảo vệ của bệnh viện chất vấn người vào bệnh viện, sáng 26/7. (Ảnh: W.D)

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết biện pháp cách ly y tế áp dụng đối với toàn bộ nhân viên y tế, người phục vụ người bệnh, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng từ 13h trưa nay (26/7).

Đây là nơi bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418 – hai ca nhiễm bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây (F0) – đã đến chăm sóc người nhà trước khi được phát hiện nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Hai bệnh nhân hiện cũng đang được điều trị COVID-19 tại đây.

Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thống nhất trước mắt sẽ xét nghiệm kháng thể với khoảng 2.200 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó, tới các nhân viên y tế tại Bệnh viện C Đà Nẵng, các khu du lịch có người nước ngoài lưu trú, nơi cư trú, sinh hoạt của bệnh nhân 416 và 418.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm mới, nói dễ hiểu là đánh giá người được xét nghiệm đã từng mắc bệnh hay chưa. “Nếu kết quả dương tính nghĩa là bệnh nhân đã từng nhiễm bệnh. Cách làm này giúp Đà Nẵng để có thể xác định được nguồn lây nhiễm sớm, từ đó có biện pháp kịp thời”, BS Thạnh nói.

Theo ghi nhận, từ sáng ngày 26/7, bệnh viện đã dán thông báo dừng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân khám bệnh ngoại trú và dừng tiếp nhận điều trị nội trú mới từ ngày 26/7, trừ trường hợp cấp cứu. Hiện bệnh viện cũng đã dừng cho thăm người bệnh.

Về số người phải cách ly, theo Vnexpress, từ ngày 24/7, bệnh viện không tiếp nhận thêm bệnh nhân (trừ trường hợp cấp cứu), đồng thời cho xuất viện các ca nhẹ (kèm yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày), ước tính số bệnh nhân có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng đến thời điểm phải cách ly là hơn 1.900 người. Thêm hơn 2.000 người chăm sóc bệnh nhân và khoảng 2.200 nhân viên y tế, tổng cộng ước khoảng 6.100 người phải cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có nhiều người bệnh ngoại tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi…

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở Y tế, Công thương bảo đảm việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cung ứng cho Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian cách ly; phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng phân bổ bệnh nhân có thẻ đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng sang cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn.

Đến sáng 26/7, Đà Nẵng ghi nhận hai bệnh nhân COVID-19, được xác định là ca lây nhiễm trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Theo thông tin dịch tễ, một tháng qua, cả hai không đi ra ngoài thành phố, song đã từng tới nhiều cơ sở y tế để chăm sóc người bệnh và khám bệnh khi có triệu chứng, trong đó cùng đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 416 đã đến chăm sóc mẹ ruột tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn từ ngày 7/7. Sau khi bà được chuyển lên Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 16/7, bệnh nhân 416 tiếp tục đến chăm sóc mẹ tại tầng 5, Khoa Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch.

Ngày 17/7, bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng ngày 20/7, có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 nên ngày 24/7 được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục xét nghiệm, điều trị.

Bệnh nhân 418 đã chăm bố đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện Đà Nẵng từ hôm 5/7. Đến ngày 11/7, ông ho, sốt, mệt mỏi, sụt ký và ăn uống kém.

Ông đi khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng, sử dụng thuốc 2 ngày không đỡ. Ngày 18/7, bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu, sau đó đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào khoa Nội hô hấp – Bệnh viện Đà Nẵng.

Hiện cả hai bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, bệnh diễn biến nhanh, một người phải can thiệp ECMO, một người thở máy qua nội khí quản.

Nguyễn Sơn