Giới chức Quảng Ngãi lên kế hoạch làm 530m đường nông thôn với kinh phí 42 tỷ đồng. Nhưng do chưa có tiền nên dự án tạm dừng. Dự kiến, năm 2021 khi được bố trí vốn, vì chi phí tăng nên vốn đầu tư xây dựng của dự án sẽ còn cao hơn.

530m đường hết 42 tỷ đồng, Quảng Ngãi
Quảng Ngãi chi 42 tỷ đồng làm 530m đường nông thôn. (Ảnh: L.H)

Truyền thông quốc nội vừa loan tin, giới chức Quảng Ngãi lên kế hoạch bỏ ra 42 tỷ đồng chỉ để làm 530m đường nông thôn.

Đây là đoạn đường nối từ cụm công nghiệp La Hà (huyện Tư Nghĩa) đến huyện Nghĩa Hành, được ông Chủ tịch huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành phê duyệt đầu tư hôm 30/10/2019.

Đường có bề rộng nền đường 21m, bề rộng mặt đường 10,5m cùng các hạng mục phụ trợ khác. Công trình thuộc dự án nhóm C, công trình giao thông cấp 3, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 4.

Nói với báo chí trong nước, ông Phó chủ tịch huyện Tư Nghĩa Trần Thiên Thanh lý giải, đường có kinh phí lớn là do việc đền bù giải phóng mặt bằng đã hết 25 tỷ, chi phí xây lắp là 10 tỷ; còn lại là chi phí quản lý dự án, chi phí dự phòng, tư vấn thiết kế,…

Có 115 hộ ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng, tổng diện tích đất thu hồi hơn 8.700 m2; 90 căn nhà ảnh hưởng khi thu hồi; 15 căn nhà phải bố trí tái định cư.

Đáng chú ý, ông Thanh nói thêm, do chưa có nguồn vốn để bố trí nên dự án tạm dừng. Dự kiến năm 2021, khi được bố trí vốn, vì chi phí tăng nên vốn đầu tư xây dựng của dự án sẽ còn cao hơn.

Trước đó hồi năm 2019, dư luận tại Việt Nam bàng hoàng khi biết, Hà Nội muốn xây đoạn đường Hoàng Cầu – Voi Phục chỉ 2,2km nhưng ngốn đến 7.800 tỷ đồng. Đây là con đường được coi là “đắt nhất hành tinh”. Tính ra, mỗi mét ngốn đến 3,5 tỷ đồng.

Lý do vẫn là chuyện giải phóng mặt bằng, bởi trong 7.800 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho khoảng 2.000 hộ dân đã lên tới hơn 6.400 tỷ đồng.

Ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng phát ngôn: “Chúng ta đang phải trả giá vì đã quy hoạch băm nát Hà Nội”.

Mới đây, dư luận lại chấn động trước thông tin, Hòa Bình chi tới 11 tỷ đồng, để dựng một khẩu hiệu có 11 chữ, với mục đích tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng (thuộc phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình).

Báo chí trong nước không nói rõ là 11 chữ gì, nhưng hình ảnh chụp nơi đang thi công lộ ra chữ “ĐỒI”, nên khiến dư luận suy đoán dòng chữ chỉ đơn giản là “ĐỒI ÔNG TƯỢNG”.

Hoàng Minh