Phát hiện gạo cứu trợ có dấu hiệu bất thường, người dân đem đốt thì gạo bắt lửa nhanh và kết dính thành mảng lớn.

Gạo cứu trợ khi đốt có hiện tượng cháy nhanh, kết dính thành mảng lớn. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 23/11, ông Trần Văn Thạch – Phó Bí thư Đảng ủy xã Hà Tịnh (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết lực lượng chức năng xã đã thu hồi toàn bộ số gạo cứu trợ sau khi kiểm chứng hiện tượng gạo bốc cháy kết dính thành mảng lớn.

Trước đó, ngày 19/11, gia đình chị Hồ Thị Thúy Liễu tại thôn Thọ Lộc Bắc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) có nhận được 10 kg gạo cứu trợ người dân bị lũ lụt. Sau khi nhận gạo, chị nấu cơm và thấy dấu hiệu khả nghi. Hạt gạo rất cứng và không có mùi.

Nghi gạo làm giả từ nhựa, chị Liễu lấy mẫu gạo gia đình sản xuất và mẫu gạo được hỗ trợ đem đốt trước sự chứng kiến của người dân và lãnh đạo địa phương.

Kết quả cho thấy, khi rang gạo hỗ trợ trên bếp ga khoảng 3 phút rồi đem đốt thì hạt gạo co lại, bắt lửa rất nhanh, chỉ sau thời gian ngắn đã cháy đen và vón cục. Ngược lại, gạo do gia đình chị sản xuất khi rang thì hạt nổ bung, bắt lửa chậm và không có hiện tượng vón cục.

Các bao bì đựng gạo hỗ trợ chỉ có duy nhất nhãn hiệu Hương Lài, không hề có bất kỳ thông tin gì về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sản xuất và thời hạn sử dụng.

Trước sự việc trên, ông Trần Văn Thạch – Phó Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Hà cho biết số gạo trên do Ủy ban MTTQVN huyện Sơn Tịnh vận động một doanh nghiệp tài trợ để cấp phát cho các hộ thuộc diện nghèo, neo đơn bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua, có 50 hộ được nhận gạo.

Đúng là số gạo hỗ trợ bốc cháy một cách bất thường khiến người dân lo lắng. Trước mắt chúng tôi đã chỉ đạo các thôn tiến hành thu gom số gạo đã cấp phát, đồng thời báo cáo lên cơ quan chức năng để kiểm tra, giám định chất lượng gạo tránh gây hoang mang” – ông Thạch nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: