Tới xin việc tại một công ty ở tỉnh Bạc Liêu, một người đàn ông ngụ tỉnh Sóc Trăng đi xét nghiệm làm thủ tục và được phát hiện dương tính với virus Vũ Hán.

Khu vực cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu, tháng 1/2021. (Ảnh: baclieu.gov.vn)

Sáng sớm 28/2, chính quyền tỉnh Bạc Liêu họp khẩn để đưa ra các biện pháp phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lây lan sau ca nhiễm bệnh nói trên.

Theo thông tin đưa ra trong cuộc họp, trường hợp mắc COVID-19 là ông T.V.T (sinh năm 1972, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Ngày 27/2, ông T cùng 6 người cùng ở ấp Vĩnh Thạnh A đi xe máy đến xin vào làm việc tại Công ty Điện gió (ở Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu). 10 sáng, những người này đến quán ăn Bảo Anh (đường Bạch Đằng, Khóm Nhà Mát), ngồi uống cà phê và liên hệ xin việc làm qua anh Hữu – nhân viên Công ty Điện gió. Bảy người được anh Hữu thuê nhà trọ kế quán ăn Bảo Anh để nghỉ.

Khoảng 11h, nhóm 7 người đi ăn ở Quán cơm Út Sương khoảng 30 phút gần chỗ nghỉ trọ. Theo lời ông T., trong quán chỉ có 7 người này, tiếp xúc với 6 người trong quán. Sau đó, 7 người cùng về nhà trọ nghỉ trưa.

Khoảng 14h30, anh Hữu (nhân viên công ty) liên hệ dẫn 8 người, trong đó có ông T., đi xe máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để xét nghiệm nCoV.

Tám người được nhân viên Bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét nghiệm; tại đây, nhóm người tiếp xúc gần 2 người là nhân viên bệnh viện và nhân viên giữ xe bệnh viện. Khoảng 1 tiếng sau, 8 người đi thẳng về chỗ nghỉ trọ.

Đến 0h40 ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc liêu báo có 1 trường hợp dương tính với virus nCoV (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Tới sáng 28/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã lấy mẫu ca dương tính nói trên gửi Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm khẳng định.

Huyện Hồng Dân báo vào lúc 3h sáng ngày 28/2 nhận được thông tin có 1 nhân viên Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic (ngụ xã Ninh Quới A) có tiếp xúc gần trường hợp dương tính nói trên. Từ ca F1 này, thêm 13 trường hợp tiếp xúc gần (F2) với nhân viên này được truy vết, yêu cầu cách ly tại nhà.

Tại nhiều địa điểm, bước đầu ngành y tế tỉnh xác định được 31 trường hợp F1, đã đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly của TP Bạc Liêu.

Giới chức tỉnh yêu cầu tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 ở khu vực phường Nhà Mát, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt là các dự án điện gió, cần giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc… Người đi ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Đồng Tháp họp khẩn do ca dương tính virus Vũ Hán từ người nhập cảnh trái phép