“Nhiều nơi khoe sắp xếp tốt lắm nhưng chi thường xuyên không giảm. […] Quan trọng là giảm được bao nhiêu biên chế, bao nhiêu đầu mối và tiết kiệm được kinh phí như thế nào…” – Chủ tịch Quốc hội – ông Vương Đình Huệ nêu vấn đề trong cuộc họp xoay quanh việc giám sát sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. 

Chủ tịch Quốc hội – ông Vương Đình Huệ nói tại phiên họp sáng 21/9. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng 21/9, Chủ tịch Quốc Hội – ông Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo kế hoạch giám sát việc thực hiện các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (giai đoạn 2019 – 2021).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật – ông Hoàng Thanh Tùng cho hay đoàn giám sát dự kiến tập trung vào 4 nội dung, gồm: kết quả thực hiện và mức độ hiệu quả của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021, giám sát tính hiệu quả trong quản lý nhà nước, trong thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, và lựa chọn những phương án sắp xếp hay, có hiệu quả.

Phía Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết trong giai đoạn 2019-2021 có 45 tỉnh, thành đã sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; giảm 8 đơn vị hành chính cấp huyện, 591 đơn vị hành chính cấp xã.

Ông Thăng cho biết Bộ Nội vụ đã có báo cáo tổng kết, đánh giá về thực hiện Nghị quyết 211 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh. “Đây là căn cứ để sắp xếp các đơn vị hành chính từ 2022 trở về sau”, ông Thăng nói, đồng thời lưu ý Luật Quy hoạch lại bỏ quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính các cấp, nên cho rằng sắp tới sẽ rất khó trong rà soát, đánh giá, tổng kết…

Đưa ra ý kiến chủ trì, ông Vương Đình Huệ cho rằng giám sát phải trả lời được 2 việc: thứ nhất, sau khi sáp nhập phải tinh giản được biên chế và đầu mối, thứ hai là tiết giảm chi phí, ngân sách.

“Có nơi khoe “chúng em thực hiện sắp xếp tốt lắm” nhưng thực tế cuối năm, cuối khoá kiểm tra, kiểm điểm lại thì chi thường xuyên không giảm hoặc chỉ giảm được chút ít […] Quan trọng là giảm được bao nhiêu biên chế, bao nhiêu đầu mối và tiết kiệm được kinh phí như thế nào…” – ông Huệ nói, truyền thông trong nước lan tin.

Ông Huệ cũng lưu ý giám sát không thể nghe một chiều. Muốn biết tiết kiệm được chi phí như thế nào thì ngoài tiếp cận số liệu của địa phương, đoàn giám sát phải bám sát số liệu của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, năng lực hoạt động của bộ máy được đưa ra. “Nếu hai anh yếu ghép lại vẫn thành một anh yếu thì không có ý nghĩa gì nhiều. Còn hai anh khỏe thành một anh yếu càng tệ nữa” – ông Huệ ví von.

Theo tiến độ, đoàn giám sát sẽ hoàn thiện báo cáo kết quả giám sát và nghị quyết giám sát chuyên đề để gửi các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Hồi tháng 1/2020, trong bài phỏng vấn đăng trên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay về kế hoạch sáp nhập cấp huyện, xã tại 45 tỉnh thành, dự kiến giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, 560 đơn vị hành chính cấp xã.

Trả lời câu hỏi: “Khoảng 560 bí thư, chủ tịch xã sẽ đi đâu trong lần sắp xếp này?”, ông Tuấn cho hay bí thư, chủ tịch xã và các cấp phó thừa ra sẽ được chọn để đưa vào các chức danh cán bộ, công chức cấp xã cho tới khi đủ. Số bí thư, chủ tịch xã dôi dư sẽ xử lý theo tình huống cụ thể, như qua tinh giản biên chế, cho thôi việc, chuyển sang xã khác hoặc đưa lên các phòng của cấp huyện.

Tại thời điểm này, Bộ Nội vụ cho biết tổng số người hưởng lương ở đơn vị hành chính cấp xã, phường là khoảng 1,2 triệu người. Trong đó, số cán bộ công chức cấp xã, phường khoảng 250.000 người; còn lại là hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, tổ dân phố. Tổng số cán bộ, công chức cấp huyện không được công bố.

Với kế hoạch giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện (Hòa Bình 1, Quảng Ninh 1, Cao Bằng 2, Quảng Ngãi 2) do Bộ này đưa ra, tổng số cán bộ, công chức dư ra là 20.000 người, gồm khoảng 10.000 cán bộ, công chức và khoảng 10.000 người hoạt động không chuyên trách trong bộ máy cấp huyện, xã.

Cuối tháng 6/2021, Bộ Tài chính cho biết tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành trung ương năm 2021 dự toán là 20.055 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2020, nhưng tăng hơn 4.252 tỷ đồng so với năm 2017.

Khoản tiết kiệm được từ tinh giản bộ máy hành chính trong giai đoạn 2017-2021 dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Minh Sơn

Xem thêm: