Thời gian giám sát từ 28/12 đến ngày 15/1/2019.

vietjet air 2
Lập 7 đoàn giám sát đặc biệt Vietjet sau sự cố máy bay liên tiếp. (Ảnh: vietjetair.com)

Cục Hàng không Việt Nam vừa lập 7 đoàn kiểm tra giám sát đặc biệt đối với hãng hàng không Vietjet Air sau hàng loạt sự cố mất an toàn bay. Thời gian giám sát từ 28/12 đến ngày 15/1/2019.

Theo đó, các đoàn công tác sẽ tập trung kiểm tra máy bay tại sân, trên chuyến bay; kiểm tra công tác chuẩn bị chuyến bay, lập kế hoạch bay, công tác phục vụ mặt đất, đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ khai thác bảo dưỡng máy bay.

Đoàn kiểm tra giám sát cũng kiểm tra công tác đảm bảo vật tư, khí tài cũng như việc tổ chức và thực hiện bảo dưỡng ngoại trường.

Đặc biệt sẽ kiểm tra công tác huấn luyện phi công và kiểm tra an toàn khai thác trên chuyến bay.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết việc kiểm tra được thực hiện từ 28/12/2018 – 15/1/2019.

Sau ngày 15/1/2019, nếu hãng hàng không Vietjet đáp ứng được toàn bộ yêu cầu, đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn, việc kiểm tra sẽ được dỡ bỏ. Trường hợp ngược lại, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chuyển sang giám sát đặc biệt giai đoạn 2” – Cục trưởng Đinh Việt Thắng nói.

Cục Hàng không cũng giao Phòng Vận tải hàng không nghiên cứu phương án vận chuyển hành khách dự phòng trong trường hợp Vietjet không được tăng chuyến trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam sau khi tạm đình chỉ vị trí phụ trách khai thác của Vietjet đã tạm thời chấp thuận ông Mark Phillips thực hiện công tác phụ trách khai thác cho tới khi có kết luận chính thức của Cục Hàng không Việt Nam đối với sự cố ngày 25/12/2018.

Trước đó, Vietjet liên tục gặp phải sự cố an toàn bay. Theo thống kê, trong quý IV/2018, Vietjet Air đã có 7 sự cố khai thác tàu bay, trong đó có 5 sự cố do hỏng hóc kỹ thuật tàu bay và 2 sự cố do yếu tố chủ quan của nhân viên hàng không.

Kim Long

Xem thêm: