Theo thông tư số 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau ngày 31/12/2021, “thẻ ATM sử dụng công nghệ từ” sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên cả nước.

Sau ngày 31/12/2021, “thẻ ATM công nghệ từ” sẽ bị “khai tử” tại Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, nhiều ngân hàng tại Việt Nam thời gian qua đã gửi thông báo đến người dùng về việc các “thẻ ATM sử dụng công nghệ từ” sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên cả nước.

Theo đại diện các ngân hàng, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng “thẻ ATM gắn chip”.

Thông báo từ Ngân hàng về việc ngưng sử dụng “thẻ từ” ATM. (Nguồn từ Tri thức Trẻ)

Thẻ “ATM gắn chip” vẫn có kích thước giống như thẻ cũ. Tuy nhiên, thẻ ATM gắn chip có bảo mật cao hơn vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau, không được mã hoá; còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hoá theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Bên cạnh đó, “thẻ ATM gắn chip” của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Khách hàng có 3 cách phổ biến để đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cụ thể:

  1. Khách hàng chỉ cần mang CMT/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
  2. Khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.
  3. Khách có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các cây ATM đa năng, cây LiveBank.

Với câu hỏi “liệu sử dụng thẻ chip có thay đổi so với thẻ từ”, đại diện các ngân hàng đều khẳng định cách sử dụng thẻ chip không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Người dùng vẫn có thẻ sử dụng thẻ chip thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền nhanh chóng tại các điểm rút tiền tự động ATM.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Thanh Hóa: Khởi tố 2 cán bộ tín dụng chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng