Các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản như: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp,… đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà sẽ tạm thời chưa được giải quyết.

ban dao son tra 2
Tạm dừng giao dịch bất động sản tại bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Lưu Tâm)

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Sở Tư Pháp, Sở TN&MT, Cục thuế thành phố, UBND các quận/huyện, Văn phòng đăng ký đất đai, các Văn phòng công chứng về việc thanh tra đất đai ở bán đảo Sơn Trà.

Theo nội dung văn bản, các nội dung này được thực hiện theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà.

UBND thành phố giao Sở Tư pháp, Sở TN&MT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các văn phòng công chứng tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản gồm: thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn,… đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà đến khi có văn bản thu hồi, hủy bỏ nội dung văn bản này.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu trong phạm vi quyền được giao, Sở Tư Pháp, Sở TN&MT, Cục thuế thành phố thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện.

Trước đó, ngày 5/9/2017, UBND TP. Đà Nẵng công bố báo cáo rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, tính đến tháng 12/2012, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích quy hoạch là 1.222,5 ha, trong đó đất có giao thu tiền là 94,5 ha; đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu từ năm 2003 đến năm 2012 là 698,37 tỷ đồng.

18 dự án có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow, 306 buồng khách sạn (nếu quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Hiện có 3 dự án đã thực hiện tại đây là khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và khu nhà nghỉ; khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Một dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (đã tạm dừng sau khi 40 móng biệt thự không phép bị phát hiện); 11 dự án còn lại chưa triển khai.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, việc lập, phê duyệt quy hoạch các dự án trên bán đảo Sơn Trà được thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng quy định về an ninh quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới 200m so với mực nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 20/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà từ năm 2003 đến hết năm 2016.

Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.

Kiến Huy

Xem thêm: