Một tàu cá Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt thủy sản trái phép tại vùng biển Quảng Trị, vị trí cách đảo Cồn Cỏ khoảng 7 hải lý (gần 13 km) về hướng Đông Nam.

Tàu cá Trung Quốc mang số hiệu Quỳnh Đam 05086 bị phát hiện trong vùng biển Quảng Trị, Việt Nam. (Ảnh: Biên phòng Quảng Trị)

Truyền thông trong nước dẫn nguồn từ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho biết sáng 25/8, khi đang tuần tra, tàu Kiểm ngư VN 0099KN nhận được tin báo có một tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt thủy sản trái phép tại vùng biển Quảng Trị, vị trí cách đảo Cồn Cỏ khoảng 7 hải lý về hướng đông nam.

Đến 14h30 cùng ngày, tàu Kiểm ngư VN 0099KN tiếp cận được tàu cá Trung Quốc mang số hiệu Quỳnh Đam 05086. Tại thời điểm này, trên tàu cá Trung Quốc có 4 thuyền viên, do ông Lý Vũ Tài ở tại đảo Hải Nam làm thuyền trưởng.

Các trang truyền thông cho hay lực lượng chức năng đã kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm hành chính và đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc này ra khỏi vùng biển.

Các ngư dân trên tàu cá Trung Quốc số hiệu Quỳnh Đam 05086. (Ảnh: Biên phòng Quảng Trị)

Hôm 16/8, China News – một kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc đưa tin khoảng 18.000 tàu cá Trung Quốc (gồm hơn 16.700 tàu cá của tỉnh Hải Nam và 1.300 tàu cá của TP Dương Giang, tỉnh Quảng Đông) đã ra khơi, đánh bắt trong vùng Biển Đông, sau khi lệnh cấm đánh bắt từ ngày 1/5-16/8 kết thúc. Đây là lệnh cấm đánh bắt cá do chính quyền Bắc Kinh đơn phương áp đặt hàng năm như một cách xác lập chủ quyền tại vùng biển này. Lệnh này bị các nước liên quan tới tranh chấp Biển Đông như Việt Nam, Philippines lên tiếng phản đối, bác bỏ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21 và 23/8, Cục Hải sự Hải Nam và Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông liên tiếp ra thông báo về 2 đợt diễn tập quân sự của nước này ở Biển Đông, từ ngày 24-29/8. Các tọa độ giới hạn khu vực diễn tập cho thấy trong các khu vực tập trận có 3 vị trí nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, một vị trí ở đông nam Hải Nam, bao trùm một phần quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía bắc đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26/8 cho biết “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Nguyễn Quân

Xem thêm: