Tham ô hơn 6,3 tỷ đồng, cựu Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Trung tâm Y tế (TTYT) TP. Phan Thiết bị xử phạt 20 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: vov.vn)

Theo báo chí nhà nước, chiều hôm 8/6, HĐXX TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với các bị cáo về tội “Tham ô tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TTYT TP. Phan Thiết.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiển, cựu Trưởng phòng Tài chính – Kế toán của TTYT TP. Phan Thiết bị tuyên phạt 20 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản”. Đồng thời, bị cáo phải nộp khắc phục thêm gần 3 tỷ cho Trung tâm.

5 bị cáo bị tuyên án về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Trần Thị Thu Thảo (nguyên Kế toán trưởng của TTYT TP. Phan Thiết) mức án 3 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Quang Thời (nguyên giám đốc TTYT TP. Phan Thiết) 15 tháng tù treo; Nguyễn Trung Hà (nguyên Giám đốc TTYT TP. Phan Thiết) và Ngô Giang Vũ (nguyên Phó giám đốc TTYT TP. Phan Thiết) cùng mức án 3 năm tù treo; Nguyễn Thị Bích Anh (nguyên Phó giám đốc TTYT TP. Phan Thiết) 12 tháng tù treo.

Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Duy Hiển lợi dụng nhiệm vụ được giao, nên từ tháng 12/2013 – 6/2018 đã nâng khống 79 bộ chứng từ thanh toán ốm đau, thai sản, truy lĩnh lương, thu nhập tăng thêm để chiếm đoạt hơn 6,3 tỷ đồng. Các bị cáo nguyên là lãnh đạo của TTYT TP. Phan Thiết đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, để xảy ra vụ việc trên.

Tại tòa, HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Duy Hiển đóng vai trò chính của vụ án. Hành vi phạm tội của bị cáo là rất tinh vi và lặp lại nhiều lần nhằm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, không có cơ sở để giảm án cho bị cáo này.

Đối với bị cáo Trần Thị Thu Thảo, HĐXX cho rằng vai trò của bị cáo là quan trọng. Với vai trò là Kế toán trưởng, bị cáo Thảo đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện hết chức năng nhiệm vụ của mình, buông lỏng kiểm soát tài chính, dẫn đến để bị cáo Hiển lập khống 47 bộ hồ sơ chứng từ trong nhiều năm liền. Do vậy, bị cáo Thảo phải bị cách ly khỏi xã hội một thời gian.

Đối với các bị cáo nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc TTYT TP. Phan Thiết, HĐXX cho rằng các bị cáo đều khai báo trung thực. Bản thân các bị cáo có nhiều thành tích đóng góp cho ngành y tế nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội bị bắt