Trận mưa đá lớn kèm theo lốc xoáy trong ngày 18 và 19/3 tại khu vực các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa gây thiệt hại nặng về tài sản, hoa màu của người dân.

Từ tối ngày 18 đến ngày 19/3, mưa đá kèm lốc xoáy đã xảy ra tại các huyện Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa.

Tại huyện Như Thanh, ông Lê Việt Hà – Chánh văn phòng UBND huyện cho biết ở khu vực các xã Mậu Lâm, Phượng Nghi, Phú Nhuận, mưa đá kèm theo gió lốc đã gây thiệt hại lớn về hoa màu và tài sản của người dân.

Người dân tại đây cho biết trận mưa đá vào tối ngày 18/3 rất lớn và hiếm gặp khi xảy ra vào giữa tháng 3, có viên đá to bằng ngón tay, ngón chân thậm chí có viên to bằng quả ổi.

mua da gay thiet hai lon o thanh hoa 2
Mưa đá rơi dày đặc tại huyện Như Thanh. (Ảnh: Lương Diễn/nld.com.vn)

Theo thống kê chưa đầy đủ, mưa đá và lốc xoáy đã khiến các huyện thiệt hại khoảng 17 tỷ đồng với hơn 50 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn, hơn 430 nhà bị tốc mái một phần; cáp viễn thông bị đứt tại nhiều tuyến; 22 cột bê tông viễn thông, cột đèn cao áp, cột điện trung thế, hạ thế bị gãy, đổ; nhiều diện tích cây trồng, hoa màu bị hư hại,…

mua da gay thiet hai lon o thanh hoa
Nhà của người dân tại huyện Ngọc Lặc bị tốc mái. (Ảnh: baothanhhoa.vn)

Riêng tại huyện Như Thanh, mưa đá kèm theo dông lốc đã làm 247 căn nhà tại xã Mậu Lâm và Phượng Nghi bị tốc mái; một số cơ sở giáo dục, trường mầm non, tiểu học ở xã Mậu Lâm bị nứt tường, hư hỏng nặng. Mưa đá cũng khiến 235 ha lúa gãy đổ (trong đó có hơn 147 ha thiệt hại trên 70%); 7 cột điện bị đổ làm đứt  2.100 m dây điện,…

Hiện người dân và chính quyền địa phương đang nhanh chóng khắc phục hậu quả sau trận mưa đá để ổn định cuộc sống.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: