Bệnh nhân 524 và bệnh nhân 475 đã qua đời vào rạng sáng nay, 2/8. Cả hai đều là bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, sau đó được xác định nhiễm virus Vũ Hán (nCoV).

Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận thêm hai bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 khi đang điều trị tại bệnh viện, vừa tử vong vào rạng sáng ngày 2/8. (Ảnh: P.T)

Theo thông tin do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng công bố, bệnh nhân 524 là bà L.T.D. (86 tuổi, quê Quảng Nam), có bệnh nền suy tim, suy thận mạn tính.

Từ ngày 11-16/7, bà vào điều trị tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng, được chẩn đoán zona thần kinh bội nhiễm, cùng ngày, chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Trong thời gian này, bà nằm tại phòng bệnh và không đi đâu, tiếp xúc với các bệnh nhân và người nhà các bệnh nhân cùng phòng. Ngày 16/7, bà xuất viện, về nhà cháu ở phường Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng

Ngày 18-31/7, bà bị sốt, được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Bình An, sau đó được chuyển qua các bệnh viện Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, Bệnh viện Trung ương Huế; từ ngày 29/7 được chuyển vào phòng cách ly riêng.

Ngày 31/7, bệnh nhân được xác định nhiễm COVID-19; bệnh nhân tỉnh lơ mơ và suy kiệt. Ngày 1/8, bệnh nhân tỉnh, vẫn còn mệt. Tuy nhiên, 18h cùng ngày, bệnh nhân hôn mê, mạch chậm dần, 22h có mạch trở lại. 0h ngày 2/8, bệnh nhân trở nặng, ngừng tuần hoàn, hô hấp. 5h30 ngày 2/8, bệnh nhân tử vong.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân 524 tử vong vì choáng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy hô hấp cấp không hồi phục trên nền suy đa tạng và mắc COVID-19.

Bệnh nhân 475 là bà Đ.T.L. (83 tuổi, quê Đà Nẵng). Bà bị thoái hóa đa khớp nằm một chỗ 6 năm nay, phẫu thuật dạ dày.

Từ này 12/7, bà nhập Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị thoái hóa đa khớp và phẫu thuật dạ dày. Ngày 17/7, bà xuất hiện sốt. 3 ngày sau, bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV, được chuyển cách ly.

4h30 sáng 2/8, bệnh nhân suy kiệt nặng và rơi vào hôn mê sâu. Đến 5h45, bệnh nhân tử vong. Các bác sĩ nhận đinh bệnh nhân tử vong do hội chứng mạch vành cấp, viêm túi mật, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp và COVID-19.

Theo đó, từ chiều 31/7, hiện tại Bộ Y tế thông báo ghi nhận 5 bệnh nhân mắc COVID-19 đã tử vong. Cả 5 người đều là các bệnh nhân cao tuổi đang được điều trị tại các bệnh viện tại Đà Nẵng, sau đó được xác định nhiễm nCoV.

Hiện sau 9 ngày, đã xác định 144 người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Đà Nẵng trở thành tâm dịch với số lượng bệnh nhân cộng đồng lên tới 101 ca, trong đó có nhiều bệnh nhân, người nhà của bệnh nhân và nhân viên y tế, hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan khu vực 3 bệnh viện lớn của thành phố.

Nguyễn Sơn