Sáng 10/2, tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát từ ngày 28/1 tiếp tục tăng khi thêm 1 người tại Bắc Giang bị nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Ngoài ổ dịch ở Hải Dương, Bắc Giang cân nhắc nguy cơ lớn hơn từ nguồn dịch TP.HCM.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng tại Bắc Giang. (Ảnh: baobacgiang.com.vn)

Theo công bố của Bộ Y tế, ca bệnh 2070 (bệnh nhân 2070) là nam, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Anh là chồng và có tiếp xúc với bệnh nhân 1820, đã được cách ly tập trung từ ngày 1/2. Tới kết quả xét nghiệm lần 4 ngày 9/2, bệnh nhân mới cho thấy dương tính với CoV. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Chiều muộn 9/2, trước nguy cơ về ổ dịch tại TP.HCM và Hà Nội, tỉnh Bắc Giang thông báo những người từ TP.HCM trở về Bắc Giang từ 7/2 trở lại sẽ phải  cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm. Những người về từ ngày 24/1 đến 6/2 thì cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Người từ Hà Nội về, nếu từ huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh, quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa, huyện Hoài Đức thì tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe; nếu đến từ các địa điểm có dịch trong các khu vực trên đều phải cách ly tập trung.

Cũng trong chiều 9/2, dịch được xác nhận đã lan sang Hưng Yên với 3 ca bệnh COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế công bố, xác định nguồn lây từ Hải Dương.

Bệnh nhân 2060 (ghi nhận tại Hà Nội), là nam, 38 tuổi, địa chỉ tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, có liên quan dịch tễ với ổ dịch huyện Lai Cách, tỉnh Hải Dương. Kết quả xét nghiệm ngày 8 và 9/2 đều dương tính với với nCoV

Bệnh nhân 2062 và 2063 cùng là nữ (tuổi lần lượt là 69 tuổi và 38 tuổi), cùng ở tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Cả hai đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 2060, tới ngày 8/2 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh.

Sau 3 ca nhiễm trên, Hưng Yên thông báo phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ) và thực hiện giãn cách xã hội tại hai huyện Yên Mỹ và Khoái Châu.

Những người đã đến các địa điểm nguy cơ: xã Yên Phú (Yên Mỹ); nông trường Đông Tảo, xóm Cao Nền, xã Đông Tảo; cụm dân cư Thiết Trụ, xã Bình Minh; phòng khám Thiên An, thị trấn Khoái Châu (Khoái Châu); chợ quất Văn Giang và các địa điểm liên quan khác theo thông báo cần tự giác khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Nguyễn Sơn