Một sinh viên từ vùng dịch COVID-19 tại Hàn Quốc và tài xế taxi chở sinh viên này từ sân bay Nội Bài về Thái Bình đang được theo dõi để phòng nhiễm dịch. 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình
Sinh viên vừa về từ vùng dịch tại Hàn Quốc đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. (Ảnh: thaibinhtv.vn)

Chiều ngày 23/2, Sở Y tế Hà Nội cho biết  trong ngày 23/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ứng Hoà và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để chuyển một trường hợp là lái xe taxi (điạ chỉ ở xã Trung Tú, huyện Ứng Hoà) chở một sinh viên người Việt Nam đi du học tại tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch từ Hàn Quốc) từ sân bay Nội Bài về Thái Bình.

Cơ quan y tế TP cho hay hiện tại sinh viên đang được theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, còn tài xế taxi đã được chuyển về huyện Ứng Hoà để theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

Trước đó, ngày 22/2, 2 trường hợp người ở Bắc Giang có tiền sử đi về từ Daegu (vùng dịch Hàn Quốc) có lưu trú tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy được phát hiện. Hai người này đã được đưa về Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để theo dõi sức khoẻ; kết quả xét nghiệm đều âm tính với COVID-19.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết tuy chưa có thông tin chính thức, nhưng theo nguồn tin từ các đồng nghiệp và các nguồn khác nhau, hiện có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú tại 2 tỉnh có dịch là Daegu và Bắc Gyeongsan (Hàn Quốc).

Hàng ngày, có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh; nhưng từ 17/2, đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Về số người Hàn Quốc tại Hà Nội, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho biết trên địa bàn đang có 11.172 người nước ngoài đang sinh sống, chủ yếu là người Hàn Quốc với 9.127 người, tạm trú dài hạn 8.166 người, ngắn hạn là 961 người. Số người Hàn Quốc này ở rải rác cả 10 phường, trong đó, tập trung tại 2 phường Mỹ Đình 1 (hơn 3.000 người) và Mễ Trì (hơn 4.000 người).

Trong đó, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết hiện quận có 1.600 người Hàn Quốc, trong đó, 1.200 người ở một khu chung cơ trên đường Nguyễn Trãi, 200 người ở Nhân Chính và 200 người ở một khu chung cư ở Thanh Xuân Trung.

Đề xuất cách ly 14 ngày với người đến và về từ Hàn Quốc

Trước diễn biến bùng phát dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã đưa ra 4 đề xuất đề nghị UBND thành phố có chỉ đạo cụ thể.

Thứ nhất, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất cách ly tại nơi cư trú 14 ngày đối với những người Hàn Quốc đến từ vùng có dịch. Do có liên quan đến người nước ngoài, nên Sở Y tế đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm.

Thứ hai, cách ly 14 ngày đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội. Do lượng người dự kiến sẽ lớn nên ông Hạnh đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí cách ly, Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Thứ ba, đề nghị, các xã, phường phải nắm được danh sách và lịch trình của tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch. Điều này sẽ giúp chủ động khi diễn biến dịch tại những khu vực này diễn biến xấu.

Thứ tư, cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các đất nước có dịch.

Ngày 23/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận đang cách ly, theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm đối với  2 trường hợp người Việt Nam nghi ngờ mắc COVID-19. Trong đó, một bệnh nhân (nam, 25 tuổi, ngụ TP.HCM) trở về từ TP Daegu (Hàn Quốc), đến sân bay quốc tế Đà Nẵng có biểu hiện sốt nhẹ, ho và sổ mũi.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản khẩn kiến nghị biện pháp cách ly người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Đến cuối ngày 23/2, giới chức Hàn Quốc xác nhận 602 người nhiễm COVID-19, 6 người đã tử vong.

Nguyễn Sơn