Thủ tướng cho rằng đây là vụ án “hết sức dã man, đặc biệt nghiêm trọng , gây phẫn nộ trong nhân dân”.

5 nghi phạm trong vụ sát hại nữ sinh Điện Biên (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới), gồm: Bùi Văn Công (ảnh lớn), Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm. (Ảnh từ cơ quan công an)

Ngày 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có văn bản gửi Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao về vụ án nữ sinh 22 tuổi ở Điện Biên bị hãm hiếp, giết hại. Thủ tướng cho rằng đây là vụ án “hết sức dã man, đặc biệt nghiêm trọng , gây phẫn nộ trong nhân dân”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên khẩn trương điều tra, truy tố và sớm đưa người phạm tội ra xét xử. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định pháp luật để trừng trị tội phạm dã man, đặc biệt nghiêm trọng này.

Diễn biến vụ việc: Theo công an tỉnh, ngày 1/2 (tức 27 Tết), Bùi Văn Công rủ Vương Văn Hùng đi cướp tài sản tại chợ Mường Thanh, mục tiêu nhắm đến là cô gái xinh đẹp phụ giúp gia đình bán gà. Nhưng kế hoạch không thành nên hai đối tượng này đã chuyển sang ngày 4/2 (30 Tết).

Khi tiếp cận Cao Mỹ Duyên, Vương Văn Hùng được giao lấy số điện thoại của Duyên, rồi giả vờ mua gà, lừa Duyên đến ngôi nhà hoang thuộc khu vực bờ mương đồi Độc Lập (phường Thanh Trường, TP. Điện Biên).

Tại đây, Hùng dùng côn có xích sắt siết cổ Duyên khiến nữ sinh ngất đi và đưa vào Duyên ngôi nhà hoang, sau đó dắt xe của Duyên ra bãi đất trống trước nhà rồi gọi điện thoại cho Bùi Văn Công. Sau khi nhận được điện thoại, Bùi Văn Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm cùng đến ngôi nhà hoang.

Khi tới nơi, cả ba đối tượng đã thay nhau hãm hiếp Duyên. Thực hiện xong hành vi đồi bại, nhóm đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Bùi Văn Công.

Sau đó, Hùng đã lấy xe máy của Duyên cùng tất cả tài sản cướp được đi về hướng TP. Điện Biên Phủ. Trên đường đi, Hùng vứt một lồng gà ở vệ đường. Đến khoảng 1h ngày 5/2 (mùng 1 Tết), Hùng để chiếc xe của nạn nhân tại khu vực Đội 18 (xã Noong Luống, huyện Điện Biên) rồi đi về.

Sáng 6/2 (mùng 2 Tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đã đến nhà Bùi Văn Công chơi, sau đó hai đối tượng này trèo lên thùng xe tải để thực hiện hành vi hãm hiếp Cao Mỹ Duyên. Đến chiều cùng ngày, thấy sức khỏe của Duyên yếu, các đối tượng đã bàn việc giết Duyên để bịt đầu mối.

Đến khoảng 24h cùng ngày, Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã chở Duyên đến khu vực nghĩa trang Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên). Tại đây, Bùi Văn Công đã dùng côn có xích sắt siết cổ Cao Mỹ Duyên đến chết. Sau đó Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã mang xác của nạn nhân đến một ngôi nhà hoang tại Đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Tại đây, cả 5 đối tượng đã cùng mang xác của Duyên bỏ lại hiện trường. Sau đó, các đối tượng về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc cách che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt giữ.

Hiện công an Điện Biên đã khởi tố Bùi Văn Công về các tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Vương Văn Hùng tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm; Phạm Văn Nhiệm tội Giết người, Hiếp dâm; Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng tội Giết người.

Phạm Toàn

Xem thêm: