Chính quyền Thừa Thiên Huế kỳ vọng khi ứng dụng Hue-S trở thành một mạng xã hội có chức năng trao đổi thông tin giữa người dân và chính quyền thì độ phổ biến sẽ rộng hơn như các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo…

Giao diện ứng dụng Hue-S.

Báo chí nhà nước loan tin chính quyền TP. Huế muốn cùng Viettel xây dựng một mạng xã hội riêng trên nền tảng ứng dụng phản ánh hiện trường Hue-S do Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh quản lý.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông, hiện nay rất đông người dân tại tỉnh sử dụng ứng dụng Hue-S để phản ánh các thông tin sai phạm giao thông, xây dựng… đến các cơ quan chức năng.

“Khi Hue-S trở thành một mạng xã hội có chức năng trao đổi thông tin giữa người dân và chính quyền thì độ phổ biến sẽ rộng hơn như các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo… Qua đó, sẽ trở thành đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn”, ông Sơn nói.

Ngoài Hue-S, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ còn mong muốn Tập đoàn Viettel tiếp tục hỗ trợ tỉnh hoàn thiện và nâng tầm mô hình đô thị thông minh bằng các giải pháp cụ thể, có tính ứng dụng cao.

“Tỉnh luôn sẵn sàng là địa phương để Viettel thí điểm các giải pháp mới, như giải pháp trung tâm điều hành thông minh cơ động phục vụ tiện ích cho công tác chỉ đạo của tỉnh; đi tiên phong trong việc phủ sóng ứng dụng 5G; nâng cấp đường truyền đáp ứng giải quyết thủ tục hành chính liên thông; chuyển đổi số ở một số lĩnh vực quan trọng như giáo dục, y tế…”, theo ông Thọ.

Hue-S giúp chính quyền giám sát chặt người dân?

Theo giới thiệu từ giới chức tỉnh, ứng dụng Hue-S dùng để cung cấp chức năng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, khách du lịch phản ánh toàn diện các hoạt động tại tỉnh Thừa Thiên Huế khi nhận thấy các vấn đề bất cập bằng cách gửi phản ánh về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh kèm theo hình ảnh chụp hoặc quay video clip.

Các thông tin cá nhân được hệ thống thu thập theo chế độ bảo mật. Thông tin chỉ được lưu trữ tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh theo chế độ mật, cơ quan xử lý, người dùng truy cập đều không thể nhận biết và khai thác thông tin cá nhân.

Người dùng là cá nhân khi đăng ký sẽ phải nhập ID là số chứng minh nhân dân…

Tuy nhiên, để đăng ký tài khoản, nếu người dùng là cá nhân sẽ phải nhập ID là số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu hoặc số căn cước công dân; nếu là doanh nghiệp phải nhập ID là mã số doanh nghiệp hoặc mã số thuế.

Ứng dụng cũng khuyến khích nhập đúng số điện thoại; ứng dụng có thể truy cập vị trí người dùng, truy cập camera…

Ngoài ra, Hue-S còn có chức năng “xác minh thông tin”. Tức là, chính quyền Thừa Thiên Huế sẽ thẩm định, sàng lọc, xem xét, xác minh những liên kết bài báo, mạng xã hội được gửi từ người dân, sau đó, cơ quan chức năng trả lời trực tuyến độ chính xác của thông tin, giúp dân “tránh được những thông tin thiếu chính xác, bịa đặt”.

Ứng dụng Hue-S còn có chức năng “xác minh thông tin”.

Với ứng dụng này, người dùng tên Lâm Lê nhận xét: “Không hài lòng về cách tiếp nhận phản ánh thông qua ứng dụng Hue-S. Nhiều phản ánh mà người dân không hài lòng muốn tiếp nhận lại nhưng bên “Đô thị thông minh – ĐTTM” cứ bắt buộc tương tác với cơ quan chức năng. Tôi cũng cố gắng tương tác và chờ đợi nhưng sau thời gian dài vẫn không thấy trả lời. Bên trung tâm ĐTTM làm việc quá theo khuôn mẫu, không nhìn nhận thực tế tương tác có hiệu quả hay không? Nghĩ lại người dân phản ánh đóng góp cho cộng đồng có phải phục vụ cá nhân đâu mà khó khăn như vậy. Nên thay đổi”.

Van Quang Nguyen: “Ứng dụng có vẻ rất hay, nhưng tôi chưa đăng ký tài khoản, thì đã có ai đăng ký tài khoản cho tôi… Tôi nghĩ có nhầm lẫn nên tôi đã thử lấy số chứng minh nhân dân vợ tôi, để kiểm tra xem đã có ai đăng ký tài khoản cho vợ tôi chưa, thì khá bất ngờ, số chứng minh nhân dân vợ tôi đã được đăng kí, mặc dù vợ tôi chưa hề đăng ký bao giờ… Tôi rất thắc mắc”.

Duy Mạnh Nguyễn Võ: “Tôi bị lấy thông tin cá nhân đăng ký và số điện thoại, chắc app không tin cậy”.

Hoàng Minh (t/h)