UBND TP.HCM phải trả lại 10 kg vàng cho ông Phạm Duy Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Anh Phương vì trước đó, cơ quan này cho rằng số vàng của ông Hiếu vi phạm về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

tịch thu sai, ubnd tp.hcm phải trả lại vàng
Tịch thu sai, UBND TP.HCM phải trả lại 10 kg vàng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

TAND TP.HCM vừa có quyết định buộc thi hành án hành chính yêu cầu UBND TP.HCM phải trả lại 10 kg vàng đã tịch thu sai của ông Phạm Duy Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Anh Phương.

Trước đó, giữa năm 2013, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ đã thu giữ 10 thỏi vàng (10 kg) cùng 13.800 USD với lý do số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất.

Ngày 21/4/2014, đơn vị này lập biên bản vi phạm hành chính với ông Hiếu về hành vi buôn lậu 10 kg vàng.

Đến ngày 9/5/2014, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hiếu về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10 kg vàng sung quỹ nhà nước.

Sau đó, ông Hiếu khởi kiện. Ông Hiếu cho rằng số vàng trên là tài sản riêng của hai vợ chồng, được mẹ vợ tặng làm của hồi môn lúc kết hôn năm 2008, chứ không phải của công ty Anh Phương.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng cho biết việc tịch thu số tài sản này là không có cơ sở và không đúng khi chỉ dựa vào kết luận 10 thỏi vàng không có phải do Việt Nam sản xuất và cho rằng đây là hàng hóa nhập lậu.

Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu tòa hủy quyết định trên. Ngày 26/1/2016, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP. HCM đã bác đơn kiện của ông Hiếu.

Thấy vậy, ông Hiếu tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm TAND TP.HCM. Cuối năm 2016, trong phiên xử phúc thẩm, HĐXX Tòa án cấp cao đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Ông Hiếu thắng kiện.

Sau đó, UBND TP.HCM đã có đơn gửi Viện KSND tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm ông Hiếu đề nghị TAND TP.HCM buộc UBND thành phố thi hành án thì vẫn chưa có quyết định xem xét giám đốc thẩm đối với bản án hoặc yêu cầu hoãn thi hành bản án. Trong khi đó, theo quy định, sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không thi hành án thì người được thi hành án có quyền đề nghị tòa án đã xét xử sơ thẩm ra quyết định buộc thi hành án.

Phạm Toàn

Xem thêm: