TAND Tối cao yêu cầu tòa án các cấp phải xử nghiêm khắc các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dưới 18 tuổi.

dam o be gai
Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng (ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) dâm ô trẻ em bị camera ghi lại.

Phó chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ vừa ký văn bản gửi chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp về việc xét xử các tội phạm xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em.

Theo TAND Tối cao, thời gian qua nhiều vụ xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em diễn ra phức tạp, có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó, việc triển khai các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự và các đạo luật có liên quan trong thực tiễn cũng phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Do đó, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em cần thực hiện nghiêm các luật mới và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND Tối cao để xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, các tòa án cần giải quyết theo quy định tại thông tư 02/2018 của TAND Tối cao về việc xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi. Trong quá trình xét xử cần đảm bảo quyền của trẻ em và người chưa thành niên.

Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo khi giải quyết các vụ xâm hại tình dục trẻ em và bạo hành trẻ em, nếu có gì vướng mắc thì tòa án các cấp phải báo cáo về TAND Tối cao để phối hợp với liên ngành trung ương hướng dẫn, đảm bảo áp dụng pháp luật thống nhất.

Phạm Toàn

Xem thêm: