Báo chí nhà nước hôm 15/6 cho biết Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOIL), đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đã có thông báo thu hồi lại văn bản 3774/DVN-ATCL về việc phòng dịch COVID-19 do ông Đào Văn Nhuộm, Tổng giám đốc PVOIL, ký ban hành ngày 14/6.

tu ngay 1/1/2018 khong su dung xang RON 92
Tổng công ty dầu Việt Nam thu hồi văn bản ‘cấm’ nhân viên làm shipper, chạy grab… (Ảnh minh họa: Phạm Tuân)

Theo văn bản 3774, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong công ty đã “có người lao động đi làm thêm nghề lái xe taxi công nghệ vô tình chở trúng ca F0 khiến nhiều người trong công ty trở thành F1, F2… phải cách ly, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống nhiều người liên quan”.

Do đó, PVOIL yêu cầu người lao động ‘‘không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19’’; “nếu người lao động thực sự có nhu cầu phải làm thêm các công việc có nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 như shipper, bán hàng, taxi công nghệ… thì người lao động làm đơn xin nghỉ việc để Tổng công ty/đơn vị xem xét hỗ trợ 1 lần theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, ngay sau khi ban hành, văn bản này đã khiến công luận bức xúc cho rằng đây là yêu cầu vô lý, xâm phạm đến quyền tự do của người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn chung.

Ngày hôm sau (15/6), PVOIL đã phải thông báo thu hồi văn bản số 3774.

Văn bản 3774. (Ảnh chụp màn hình)

Theo PVOIL, trong văn bản số 3774 có sử dụng “một số câu từ chưa phù hợp” nên đã thu hồi. Còn vị lãnh đạo của PVOIL cũng thừa nhận nội dung được nêu trong văn bản có thể chưa được “mềm mỏng”, nhưng yêu cầu phòng chống dịch là cấp bách và cần thiết vì lợi ích chung của tập thể.

Đồng thời, PVOIL chia sẻ, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty liên tục phải chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Có những nơi, có những thời điểm, sản lượng tiêu thụ xăng dầu bị giảm tới hơn 40%.

“Mặc dù vậy, công ty mẹ cũng như tất cả các đơn vị thành viên trên toàn hệ thống PVOIL cố gắng đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động. Không có bất cứ người lao động nào của PVOIL bị mất việc vì lý do COVID-19…”, PVOIL cho hay.

Tổng công ty Dầu Việt Nam cho rằng thời gian gần đây có một số ít trường hợp người lao động của PVOIL tham gia một số công việc làm thêm có tính chất rủi ro phơi nhiễm dịch bệnh cao do phải tiếp xúc với nhiều người, đi lại liên tục nhiều nơi, có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho chính bản thân người lao động, gia đình của mình cũng như đồng nghiệp

Do đó, PVOIL khuyến cáo người lao động “cân nhắc một cách có trách nhiệm mọi hành động của cá nhân mình để bảo vệ sức khỏe bản thân, không làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đơn vị cũng như cộng đồng”.

Minh Long

Xem thêm:

Giá xăng vượt ngưỡng 20.000 đồng/lít, mức tăng cao nhất trong vòng 16 tháng