Theo giới chức TP.HCM, số ca bệnh COVID-19 giảm dần trong các khu phong tỏa, khu cách ly, nhưng tăng khi khám sàng lọc ở bệnh viện. Đáng chú ý, các ca bệnh này vẫn chưa xác định được nguồn lây.

TP.HCM: Bệnh nhân COVID-19 khám sàng lọc ở bệnh viện tăng, nhưng chưa rõ nguồn lây. (Ảnh minh họa: HCDC)

Báo chí nhà nước sáng hôm 11/6 dẫn lời ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố hiện ghi nhận 837 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 595 ca lây nhiễm trong nước và 238 ca cách ly sau khi nhập cảnh.

Những ngày qua, thành phố đã phát hiện 48 bệnh nhân COVID-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám như: Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Bình Chánh, Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Đức Khang, Bệnh viện Hóc Môn…

Theo ông Bỉnh, các bệnh viện đã sàng lọc được bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ nên không lây nhiễm trong bệnh viện. Tuy nhiên, các ca bệnh này chưa xác định được nguồn lây.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nói tỷ lệ F1 lên F0 tại các khu phong tỏa, cách ly giảm dần nhưng ca bệnh khám sàng lọc tại bệnh viện tăng lên.

“Rất đáng lo bởi các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 tăng lên mỗi ngày khi người dân đến khám bệnh. Đáng lo hơn nữa là người dân có triệu chứng mới đến ngay bệnh viện để khám chứ không khai báo trung thực trước đó để khám sàng lọc. Trong 10 ngày tới, có thể phát hiện thêm các ca bệnh trong khu cách ly, phong tỏa”, ông Phong cho biết.

Ngoài ra, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại quận Gò Vấp (liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng) phát hiện ngày 26/5, đến nay đã có 441 trường hợp dương tính. Ổ dịch này đã lan ra 21/22 quận, huyện, TP. Thủ Đức và nhiều tỉnh thành khác.

Thành phố còn phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm xuất hiện ở văn phòng công ty, khu dân cư, trường học, quán ăn, nhà hàng có liên quan đến chuỗi lây ở quận Gò Vấp, như: Khách sạn Sheraton đã có 12 ca; Cửa hàng cà phê Trung Nguyên 104 Phổ Quang có 63 ca; Trường Mầm non song ngữ Kid Town có 29 ca; Khu nhà trọ ở hẻm Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) có 23 ca; Công ty IDS có 50 ca; Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (văn phòng lầu 4 tòa nhà Phan Khang, Số 1 Hoàng Việt) có 91 ca…

Giới chức y tế thành phố đang tiếp tục truy vết những người có liên quan; dự kiến sẽ lấy khoảng 100.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Hiện TP.HCM có 6 khu cách ly với tổng cộng 5.500 giường, 51 khu cách ly tại khách sạn. Thành phố tiếp tục mở rộng khu cách ly Đại học Quốc gia TP.HCM, mở rộng khu cách ly tại mỗi quận huyện lên 200 giường, riêng TP. Thủ Đức 600 giường.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Trưa 11/6: Thêm 82 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân tại Việt Nam đã vượt 9.900 ca