Dự kiến tháng 9, TP.HCM sẽ thi công dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Thời gian thi công là 1,5 năm, dự kiến có thể hoàn thành trước Tết 2021. Kinh phí là gần 473 tỷ đồng.

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Ngày 13/6, Thường trực HĐND TP.HCM có buổi giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho hay thành phố hiện đã thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Song song đó, TP.HCM cũng phê duyệt dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Từ đó, bà Lệ đặt vấn đề nếu trong quá trình thi công mà tuyến đường bị ngập thì lỗi thuộc về ai? Nếu xong công trình nâng cấp đường thì còn thuê máy bơm hay không?

Xong đường thì chắc chắn không còn thuê máy bơm nữa. Như vậy, trách nhiệm của UBND TP như thế nào? Có thuê máy bơm nữa không? Nếu thuê thì dự kiến sử dụng cho khu vực nào? Nếu không thuê nữa thì có ảnh hưởng đến việc người dân tham gia chống ngập cùng TP hay không?”.

Theo bà Lệ, đại biểu HĐND TP rất quan tâm đến vấn đề này và mong có câu trả lời đầy đủ để thông tin cho cử tri.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP cho biết dự kiến tháng 9, TP sẽ thi công dự án nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Thời gian thi công là 1,5 năm, dự kiến có thể hoàn thành trước Tết 2021. Kinh phí là gần 473 tỷ đồng.

Theo ông Phúc, để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong quá trình thi công dự án, Ban Quản lý sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ công tác phối hợp, vận hành để phân rõ trách nhiệm và hạn chế mức tối thiểu ngập nhà dân trên tuyến đường này.

Nhiệm vụ của Ban là hoàn thành xây dựng nâng cấp tuyến đường nhanh nhất có thể để hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, giảm ngập. Riêng vấn để xử lý máy bơm như thế nào, các đơn vị quản lý liên quan sẽ trả lời.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh – được người dân gọi là “rốn ngập” của thành phố, có chiều dài 3,2 km, rộng khoảng 30 m, gồm 6 làn xe, được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2003.

Sau nhiều lần thỏa thuận, chính quyền TP.HCM đã chốt giá thuê siêu máy bơm chống ngập của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung để chống ngập tuyến đường này với giá hơn 14,2 tỷ đồng/năm, hợp đồng trong 7 năm.

Kim Long