Bảo tàng TP.HCM được xây tại khu 1 (Thời cổ đại) trong Khu công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc, quận 9 – với diện tích 8ha.

Bảo tàng TP.HCM hiện nay nằm tại đường Lý Tự Trọng đang xuống cấp. (Ảnh: saigoncafetravel.com)

Sở VH-TT&DL TP.HCM vừa có tờ trình về đề án xây dựng Bảo tàng thành phố.

Dự án này là một trong những công trình trọng điểm của ngành văn hóa được nêu trong nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ TP, thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2011-2015 của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đã được Thủ tướng phê duyệt.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.430 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, với quy mô diện tích 8ha. Địa điểm xây dựng tại khu 1 (Thời cổ đại) trong Khu công viên Lịch sử – Văn hóa Dân tộc, quận 9.

Theo Sở, do đây là công trình trọng điểm, nên cơ quan này cũng kiến nghị được áp dụng một số cơ chế đặc thù, trong đó cho phép mời tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, có thể mời tư vấn nước ngoài, đề xuất các phương án thiết kế kiến trúc để lựa chọn nhưng không tổ chức thi quốc tế.

Bảo tàng gồm khối trưng bày chính; khối trưng bày chuyên đề, trưng bày có thời hạn các chuyên đề nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị ngoại giao, giới thiệu hiện vật mới…

Không gian trưng bày ngoài trời sẽ có các hiện vật thể khối lớn; không gian khám phá sáng tạo dành cho học sinh sinh viên, thiếu nhi; khu sân vườn, khu văn phòng, xưởng phục chế hiện vật, thư viện, đặc biệt là hệ thống kho lưu trữ, bảo quản hiện vật…

Cùng với việc xây dựng bảo tàng này, Bảo tàng TP.HCM hiện nay (nằm trên đường Lý Tự Trọng) vẫn duy trì hoạt động thường xuyên. Do bảo tàng đã xuống cấp (tận dụng lại tòa nhà dinh thự xây dựng từ năm 1890 để làm bảo tàng), nên trước mắt sẽ trùng tu, cải tạo một số hạng mục cấp thiết nhất.

Trước đó, Sở VH-TT TP.HCM cũng đã trình UBND TP.HCM dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc và Vũ kịch với mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng. Tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường ngày 8/10), HĐND TP.HCM khóa IX đã thông qua dự án trên, địa điểm xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Ngay sau khi thông qua, dự án đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có ý kiến cho rằng TP.HCM cần đầu tư tiền để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp đường sá, trường học, bệnh viện, giảm ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường,… Có ý kiến bày tỏ sự đồng tình vì cho rằng là đô thị Kinh tế – Văn hóa lớn nhất nước, TP.HCM cũng cần phải có những công trình văn hóa mang tầm cỡ khu vực.

Minh Long

Xem thêm: