Dự kiến, tới tháng 6/2019, TP.HCM sẽ lắp đặt xong gần 1.000 điểm truy cập Wifi miễn phí tại các khu ký túc xá, khu nhà trọ cho công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong thành phố.

wifi mien phi 2
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) TP.HCM cho biết Sở sẽ phối hợp cùng Công ty Vinatech tiến hành lắp đặt gần 1.000 điểm truy cập Wifi miễn phí tại các khu ký túc xá, khu nhà trọ cho công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) trong thành phố.

Theo đó, mỗi điểm truy cập bao gồm một Access Point (AP) phục vụ trung bình 10 người truy cập cùng lúc. Tốc độ đường truyền có băng thông 35 Mbps và đạt mức tối thiểu 20 Mbps/3Mbps cho hai chiều tải dữ liệu từ Internet cho mỗi điểm truy cập.

Đề án lắp đặt Wifi miễn phí sẽ được Sở TT&TT thực hiện theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1 (trong sáu tháng đầu năm 2017): thực hiện các điểm truy cập phục vụ khoảng 10.000 người tại khu vực quận 7 và quận Thủ Đức. Ngày 29/7, hệ thống Wifi miễn phí đã được thực hiện thí điểm tại KCX Tân Thuận (quận 7).

Giai đoạn 2 (tháng 12/2017 đến tháng 6/2019): Tiếp tục thực hiện dịch vụ để phục vụ khoảng 100.000 người ở các khu vực còn lại. Các điểm truy cập Wifi sẽ được lắp đặt tới từng khu nhà trọ tập trung đông công nhân.

Việc lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí sẽ góp phần giảm thiểu các chi phí phục vụ nhu cầu giải trí phát sinh và tạo điều kiện cho lực lượng công nhân sinh sống tại các KCN, KCX.

Trước đó, năm 2012, TP. Hội An (Quảng Nam) đã phủ sóng Wifi miễn phí tại 350 điểm, với tổng kinh phí 25 tỷ đồng, giúp người dân và du khách truy cập Internet với tốc độ 256 Kbps – đây cũng là thành phố đầu tiên tại Việt Nam phục vụ hệ thống Wifi miễn phí.

Năm 2013, TP. Đà Nẵng cũng có 320 trạm thu phát sóng, phục vụ cùng lúc cho 20.000 lượt truy cập (mỗi lần 20 phút và không giới hạn số lần truy cập) tại các khu vực công cộng, tuyến đường du lịch, trung tâm hành chính, khu đông dân cư giúp người dân kết nối thông tin, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến với tổng kinh phí 13 triệu USD.

Tháng 9/2013, TP. Huế cũng lắp đặt thử nghiệm hệ thống Wifi miễn phí ở 6-8 khu vực tập trung nhiều du khách và các điểm hành chính công. Tại mỗi điểm, hệ thống Wifi sẽ phủ sóng từ 300-1.000 m.

TP. Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Lạt, Cần Thơ, Bắc Ninh cũng lần lượt cung cấp hệ thống Wifi công cộng miễn phí.

Minh Long

Xem thêm: