Thông tin trên do ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói tại buổi tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh do VTV1 tổ chức tối hôm 12/9.

Từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP.HCM cơ bản vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: HCDC)

Theo ông Đức, hiện thành phố đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vắc-xin, trong đó có 1,3 triệu người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, những người được tiêm mũi 2 đa số là người lớn tuổi và người có bệnh nền.

Giới chức thành phố cũng đang nghiên cứu việc cấp “thẻ xanh, thẻ vàng” COVID-19 hoặc hình thức tương tự để người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất… Các tiêu chí dự kiến để cấp “thẻ xanh” là người dân phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và phải sau mũi thứ hai 2 tuần.

Tuy nhiên, trước câu hỏi “sau ngày 15/9 chưa thể có phương án nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng” thì ông Đức khẳng định “đúng rồi”.

“Thời gian qua, trong số những người được tiêm hai mũi, chúng tôi tập trung nhiều cho nhóm yếu thế nên số người dự kiến được nhận “thẻ xanh” sẽ không quá lớn. Có lẽ sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thì mới triển khai”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP.HCM cơ bản vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trước đó, hôm 11/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên nhận định có thể TP.HCM “không kiểm soát được dịch trước ngày 15/9”. Do đó, TP.HCM phải “xin thêm” thời gian, dự kiến tới hết tháng 9.

TP.HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội các mức độ (từ ngày 31/5 đến nay).

Từ ngày 23/8, TP HCM siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó”; người dân được “đi chợ hộ”. Công an TP.HCM cấp giấy đi đường cho các nhóm người được phép ra đường.

Ngày 7/9, TP.HCM ban hành văn bản cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập được hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày, chỉ được bán hàng mang đi.

TP.HCM cũng cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động chỉ trong phạm vi quận, huyện, TP. Thủ Đức. Cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế được hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày.

Hoàng Minh

Xem thêm:

TP.HCM, Bình Dương tính áp “thẻ xanh” tiêm vắc-xin để quy định người dân được đi đâu