Ông Thích Trúc Thái Minh được phân công giữ chức phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027.

Hình ảnh đưa tiền, vật thực cho các chư tăng ở chùa Ba Vàng, trong đó có trụ trì chùa là ông Thích Trúc Thái Minh gây nhiều ý kiến trái chiều. (Ảnh: Chùa Ba Vàng/Facebook)

Báo chí nhà nước hôm 23/8 cho biết ông Trần Đức Thủy, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình, xác nhận ông Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), đã được phân công đảm trách phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027, kiêm trưởng Ban Phật giáo quốc tế tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Bình lần thứ IV vừa qua.

Ông Thủy nói quy trình giới thiệu ông Thích Trúc Thái Minh vào Ban trị sự Phật giáo Quảng Bình đã được ban này xin ý kiến các sở, ban ngành cũng như đối chiếu với các quy định của pháp luật.

“Việc bổ nhiệm người ở địa phương khác vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo của tỉnh là rất bình thường. Thẩm quyền luân chuyển bổ nhiệm thì do Sở Nội vụ và Ủy ban tỉnh quyết định và đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam phê duyệt”, ông Thủy nói.

Báo Thanh Tra dẫn lời ông Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hải Phòng cho biết, Điều 31, Chương VI, Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định “Nhân sự Ban Trị sự cấp tỉnh là tăng ni, cư sĩ Phật tử tại địa phương có uy tín, năng lực làm việc, đạo hạnh tốt, có công đức đối với đạo pháp và dân tộc. Trong nhiệm kỳ không xảy ra sai phạm”.

Tuy nhiên, cách đây chưa lâu, ngày 12/7/2019, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra nghị quyết bãi nhiệm tất cả chức vụ của ông Thích Trúc Thái Minh trong Giáo hội, bao gồm: Ủy viên Dự khuyết Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu; Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, do liên quan đến hoạt động “thỉnh vong”, cúng “oan gia trái chủ” đã vi phạm Hiến chương Giáo hội, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn”.

Điều đáng nói, theo ông Thích Quảng Tùng, việc cúng dường ở chùa Ba Vàng trong dịp lễ Vu lan vừa qua là không phù hợp với truyền thống Phật giáo Việt Nam. Trước kia, Đức Phật cũng có đi khất thực nhưng không tiếp nhận tiền tài, hoa, chủ yếu chỉ nhận thức ăn, đồ dùng. Chưa kể, việc ông Thích Trúc Thái Minh chuyển từ phái Bắc Tông, sang Nam Tông cũng chưa được sự đồng thuận của các cấp, ngành của tỉnh Quảng Ninh.

“Tôi thấy, chả ra tông phái gì cả, chẳng phải Bắc Tông, không phải Nam Tông, cũng không phải Khơ me”, ông Thích Quảng Tùng nói.

Minh Long