UBKT Trung ương vừa có kết luận về việc xem xét và thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ: Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa ưu ái, nâng đỡ không trong sáng bà Trần Vũ Quỳnh Anh để bổ nhiệm các chức vụ trong thời gian ngắn; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm con trai sai quy định cùng nhiều cán bộ của tỉnh Đắk Nông, Vĩnh Phúc.

ong ngo van tuan pho chu tich tinh thanh hoa
Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ các chức vụ trong thời gian ngắn. (Ảnh: thanhhoa.gov.vn)

Ngày 16/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 20.

Theo thông cáo, kỳ họp diễn ra trong hai ngày 12 và 13/12/2017. Tại kỳ họp, UBKT Trung ương đã xem xét và kết luận về nhiều vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân là cán bộ lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Nông, Vĩnh Phúc.

Thanh Hóa: Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng nâng đỡ không trong sáng bà Trần Vũ Quỳnh Anh

Theo kết luận của UBKT Trung ương, những vi phạm của ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nguyên Giám đốc Sở Xây dựng) và ông Đào Vũ Việt – Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật ông Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật ông Việt là chưa tương xứng với tính chất và mức độ vi phạm. Theo đó, UBKT thông báo kết luận về những sai phạm của hai lãnh đạo này.

Đề nghị thi hành kỷ luật mức nghiêm khắc ông Ngô Văn Tuấn – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Theo UBKT Trung ương, từ tháng 10/2010 đến tháng 11/2015, ông Ngô Văn Tuấn trên cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ:

  • Làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng. Ông Tuấn đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ (tiếp nhận, điều động bà Quỳnh Anh từ nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp về làm công chức chuyên môn; trong một thời gian rất ngắn bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng, đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở; kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng).
  • Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.
  • Quyết định thành lập mới một số ban chuyên trách trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn được xác định là rất nghiêm trọng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật mức nghiêm khắc đối với ông Tuấn.

Thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Đào Vũ Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa

UBKT Trung ương cho hay với cương vị Phó Giám đốc (từ tháng 10/2013 đến tháng 11/2015) và Giám đốc Sở Xây dựng (từ tháng 12/2015 đến nay), ông Đào Vũ Việt đã vi phạm quy định về công tác tổ chức, cán bộ; ký quyết định thành lập mới một số ban trái thẩm quyền, vượt số lượng quy định; ký quyết định bổ nhiệm một số trưởng phòng, phó trưởng phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vượt số lượng quy định:

  • Thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để Chánh Văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của bà Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với bà Quỳnh Anh.
  • Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng Thanh Hóa giai đoạn 2015-2016 và cùng chịu trách nhiệm của tập thể Đảng ủy Sở về những vi phạm, khuyết điểm giai đoạn 2013-2015.

UBKT Trung ương kết luận những vi phạm của ông Việt là nghiêm trọng và đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Việt với mức nghiêm khắc.

Quảng Nam: Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm con trai giữ hàng loạt chức vụ

UBKT Trung ương cho hay Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã:

  • Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định;
  • Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các lãnh đạo là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 với cương vị người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai) giữ các chức vụ: Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở KH&ĐT –  không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Ông Đinh Văn Thu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (trước đó giữ chức vụ Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh) chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác.

Trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Ông Lê Phước Hoài Bảo – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam:

  • Không trung thực khi kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020;
  • Ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học Thạc sỹ tại nước ngoài;

UBKT Trung ương kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn và Lê Phước Hoài Bảo là nghiêm trọng. UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam tiến hành các thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo và kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan.

Cũng tại Kỳ họp thứ 20, UBKT Trung ương ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phùng Quang Hùng (Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016); đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Phạm Văn Vọng (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016).

Thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thanh Sơn – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông vì mặc dù gia đình không thuộc đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng ông Sơn đã kê khai nguồn gốc đất khai hoang không đúng thực tế, hợp thức hóa thủ tục, có đơn đề nghị và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 41,5 ha, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, quy định về những điều đảng viên không được làm.

Thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Ân Tình – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Trưởng Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) vì đã ký hợp đồng giao khoán 28 ha rừng không đúng đối tượng, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; sau khi nhận giao khoán đất rừng đã không quản lý được diện tích được giao, để phần lớn đất rừng bị chặt phá; tự ý sử dụng không đúng mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai.

Nam Phong

Xem thêm: