Bốn bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đều mắc bệnh lý nền, diễn tiến nặng, được các chuyên gia hội chẩn chiều 10/5. Trong đó, có một người phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

BN3019 (nam, 54 tuổi, quê Thái Bình) có kết quả dương tính virus Vũ Hán ngày 4/5. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm (không điều trị thường xuyên), sỏi thận 2 bên, suy thận mạn tính, từng phẫu thuật.

Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hôm 9/4 với chẩn đoán viêm hạch, tràn dịch màng phổi, theo dõi viêm phổi trên nền bệnh nhân suy thận mạn.

Từ ngày 15/4, bệnh nhân này được chuyển sang cơ sở 2 Đông Anh, ở khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp rồi chuyển sang khoa Hồi sức tích cực hôm 29/4 do ho, khó thở tăng dần, có dịch màng phổi, thở máy từ ngày 30/4.

Do diễn biến nặng, hiện bệnh nhân được chạy ECMO ngày thứ 5, thở máy bảo vệ phổi và điều trị các bệnh lý đi kèm.

BN3153 (nam, 63 tuổi, quê Hải Phòng) vào viện hôm 28/4. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cột sống dính khớp hơn 10 năm, không điều trị, gù vẹo cột sống trên 10 năm nay. Hai tháng nay, người này sốt 38-39 độ C, chủ yếu về chiều tối, không ho, không khó thở, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân từng khám và điều trị 2 đợt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Theo các chuyên gia, điều khó khăn của các bác sĩ với bệnh nhân này là bệnh lý gù vẹo cột sống, cằm gập vào ngực, cổ gạp ngắn, rất khó để cai thở máy, không mở khí quản được cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có dấu hiệu nhiễm trùng.

Hiện bệnh nhân được thở máy, sử dụng kháng sinh… Ngoài ra, các bác sĩ đang tìm và điều trị nguyên nhân sốt kéo dài cho trường hợp này.

BN3015 (nam, 54 tuổi quê Gia Lộc, Hải Dương) có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan. Người này được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết. Hiện các bác sĩ theo dõi tình trạng xơ gan, tăng cường dinh dưỡng, cân nhắc để kiểm soát đông máu…

BN3028 (70 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào viện hôm 3/4, điều trị ở khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết trên nền nhiều bệnh mãn tính, nhiễm nấm cơ hội, theo dõi viêm phổi.. Người này có tiền sử đái tháo đường 21 năm, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não.

Hôm 5/5, bệnh nhân có kết quả dương tính virus Vũ Hán, được chuyển khoa Cấp cứu, điều trị được 5 ngày thì sốt cao, suy hô hấp tăng, phải đặt ống nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực. Hiện bệnh nhân thở máy qua nội khí quản, vẫn sốt rất cao (39.3 độ C).

Đối với bệnh nhân này, các chuyên gia đề nghị bệnh viện xem xét đổi kháng sinh, thuốc chống nấm, cấy vi sinh tìm nguyên nhân sốt kéo dài, siêu âm tim, chụp thêm CT đánh giá tổn thương và tăng cường thêm dinh dưỡng.

Hiện Việt Nam có 38 cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán. Trong đó, một người được can thiệp ECMO; 9 trường hợp phải thở oxy, 26 người viêm phổi, 202 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ.

Lê Hoàn

Xem thêm:

Ổ dịch ở Công ty Shin Young nguy hiểm, nhiều F0 đã đi phương tiện công cộng