Chính phủ Việt Nam vừa có Nghị quyết (do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành ngày 21/9) đồng ý mua 20 triệu liều vắc-xin Sinopharm (tên thường gọi của vắc-xin Vero Cell, xuất xứ Trung Quốc).

Việt Nam mua 20 triệu liều vắc-xin Trung Quốc, chấp nhận miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất. (Ảnh: Steve Heap/shutterstock)

Theo Nghị quyết, việc mua 20 triệu liều vắc-xin của Trung Quốc được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26, Luật Đấu thầu với điều kiện:

Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc-xin hoặc việc sử dụng vắc-xin;

Chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng;

Chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng;

Việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trường hợp không giải quyết được, tranh chấp do Ủy ban Trọng tài thương mại và kinh tế quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc phán quyết.

Cũng theo Nghị quyết, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm về tờ trình 1442 ngày 20/9/2021 và “khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vắc-xin”.

Trước đó, ngày 20/9, Chính phủ Việt Nam cũng đã có Nghị quyết về việc mua 10 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất, với các điều kiện tương tự như lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu; chấp nhận điều khoản miễn trừ…

Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng vừa có quyết định phân bổ 8 triệu liều vắc-xin Sinopharm (do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ) cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành.

Trong đó, Hà Nội nhận nhiều nhất với 1,359 triệu liều. Tiếp đến là tỉnh Quảng Ninh với 700.800 liều. TP.HCM, Hải Phòng và 2 tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn mỗi tỉnh, thành nhận 500.000 liều…

Hiện Việt Nam có 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng dịch, gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất), Sputnik V (Viện nghiên cứu Gamaleya), COVID-19 Vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Sinopharm, Hayat – Vax và Abdala.

Minh Long

Xem thêm:

Quảng Châu thay vắc-xin khác, vắc-xin của Sinopharm không hiệu quả?