Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào chiều ngày 11/3 đưa ra phát ngôn công khai rằng Việt Nam luôn “bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, quyền công dân, tích cực tham gia hợp tác quốc tế về quyền con người”. 

Một bé gái tại phố cổ Hội An, Việt Nam, đeo khẩu trang trong đợt dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hoành hành, ngày 16/3/2020. (Ảnh minh họa: OlegD/Shutterstock)

Phát biểu của bà Hằng được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội, khi được hỏi về báo cáo của tổ chức Freedom House tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia không có quyền tự do.

Bà Hằng nói rằng “chính sách nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy quyền con người, trong đó có các quyền tự do cơ bản được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan”.

Bà Hằng khẳng định trong những năm qua, Việt Nam “không ngừng hoàn thiện” hệ thống chính sách, pháp luật và “triển khai nhiều biện pháp cụ thể” để đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân, “tích cực tham gia hợp tác quốc tế về quyền con người”.

Một ví dụ được bà Hằng đưa ra là trong khuôn khổ cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (năm 2019), đa số các nước tham gia đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam và đưa ra nhiều khuyến nghị xây dựng.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày sau khi phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm được đóng lại (9/3). TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên bố giữ nguyên án sơ thẩm, trong đó có hai bản án tử hình, mặc dù 14 luật sư kiến nghị “vụ án vẫn chưa được làm sáng tỏ”, và thông tin về phiên tòa không được đưa công khai.

Vào ngày 3/3 trước đó, tổ chức Freedom House công bố báo cáo Tự do trên Thế giới năm 2021, trong đó Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia không có quyền tự do, thậm chí giảm một điểm so với báo cáo năm 2020, với tổng 19 trên thang 100 điểm, chỉ 3 điểm cho các quyền chính trị và 16 điểm cho các quyền tự do dân sự.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Freedom House vinh danh người biểu tình Hồng Kông với Giải thưởng Tự do