Việt Nam sẽ tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ bảy quốc gia châu Phi do lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Tư (1/12).

Trước khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới về biến chủng mới có tên gọi Omicron, Cục Hàng không Việt Nam đã đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến/đi và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi từ các quốc gia châu Phi. Tuy vậy, hiện chưa rõ khi nào động thái này sẽ có hiệu lực.

Ngày 28/11 vừa qua, Bộ Y tế đã có đề xuất Chính phủ xem xét việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Người đứng đầu Cục Hàng không Việt Nam cho hay, với các chuyến bay quốc tế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài chuyến bay thí điểm đưa khách du lịch đến 5 địa phương Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyến đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói (chuyến bay combo) đều phải nhận được sự đồng ý của 5 Bộ gồm: Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và Công an.

Được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam châu Phi cách đây một tuần, biến thể Omicron hiện đã lan rộng đến hơn một chục quốc gia, làm chao đảo thị trường tài chính.

Nhiều chính phủ trên thế giới đã tái áp đặt các biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại trước lo ngại về sự lây lan của Omicron. 

Việt Nam hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron nhưng đang chứng kiến ​​sự gia tăng đều đặn hàng ngày số ca COVID-19 trong nước, chủ yếu do biến thể Delta. 

Quốc gia này báo cáo có 14.508 ca nhiễm COVID-19 vào thứ Tư, nâng tổng số ca nhiễm lên 1,25 triệu ca, với khoảng 25.000 ca tử vong, theo Bộ Y tế Việt Nam.

Lê Vy

Xem thêm: