Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 128 ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nhà hàng, quán ăn được mở cửa sau quy định mới. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Theo đó, nghị quyết 128 quy định phân loại 4 cấp độ dịch. Cấp 1 là vùng nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình (màu vàng); cấp 3 là nguy cơ cao (màu cam) và cấp 4 là nguy cơ rất cao (màu đỏ).

Có 3 tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch là tỷ lệ ca nhiễm mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc-xin và tiêu chí 3 là khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Bộ Y tế sẽ có tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch. Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND cấp tỉnh quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trường hợp nâng cấp độ thì phải thông báo trước tối thiểu 48h cho người dân, doanh nghiệp…

Nhà hàng, quán ăn được mở cửa

Trong cả 4 cấp độ dịch, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh vẫn được hoạt động; cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng dịch.

Với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, quy định với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối như sau: cấp 1, cấp 2, cấp 3 được hoạt động nhưng phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng dịch. Với vùng cấp 4 thì hoạt động/hoạt động hạn chế, trong trường hợp cần thiết, UBND cấp tỉnh quy định hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm.

Tương tự, chợ truyền thống, nhà hàng, quán ăn hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch trên cơ sở đảm bảo phòng dịch. Tuy nhiên, vùng cấp 4 thì hoạt động hạn chế.

Trong khi đó, cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp và các cơ sở khác do địa phương quyết định. Cụ thể là, cấp 1 được hoạt động/hoạt động hạn chế. Cấp 2 và cấp 3 ngừng hoạt động/hoạt động hạn chế. Cấp 4 không được hoạt động.

Chính phủ yêu cầu tạm thời dừng áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86 của Chính phủ và các Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch COVID-19.

->> Toàn văn Nghị quyết số 128/NQ-CP

Minh Long

Xem thêm: