Chưa đầy một tháng sau thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa cách biên giới biên giới Việt Nam chỉ chừng 20 km, ngày 26/2, thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa thứ 2 cách biên giới Việt Nam khoảng 70 km tiếp tục được đặt ra trước Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ảnh vệ tinh tháng 12/2020 cho thấy một công trình với nhiều dấu hiệu là căn cứ tên lửa đất đối không đang được xây dựng tại toạ độ: 23.420637 N – 103.339724 E, ở TP Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình: Google Earth)

Chiều 25/2, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Trả lời câu hỏi đề nghị xác nhận thông tin và nêu quan điểm về việc Trung Quốc có thể đang xây căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai gần biên giới Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Vân Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao – bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Chưa đầy một tháng trước đó, hôm 4/2, khi được đặt câu hỏi rằng một số thông tin cho rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng căn cứ tên lửa đất đối không ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nằm cách biên giới Việt Nam chỉ khoảng 20 km, đáp lại là câu trả lời “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin như bạn hỏi” của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Theo phân tích của Đại Ký Sự Biển Đông – một tổ chức phi chính phủ đưa ra hôm 24/2, một căn cứ tên lửa đang được xây dựng ở thành phố Mông Tự thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Công trình này được bắt đầu vào khoảng tháng 6, tháng 7 năm 2020, và theo nguồn tin của tổ chức này, hiện tại vẫn chưa hoàn tất.

Đây là căn cứ tên lửa thứ 2 do Trung Quốc xây dựng được phát hiện gần biên giới Việt Nam – cách biên giới Việt Nam khoảng dưới 70 km. Căn cứ tên lửa đất đối không được phát hiện trước đó nằm tại huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km và cách một công trình được cho là sân bay trực thăng quân sự (đang trong quá trình xây dựng) khoảng 40 km.

Vị trí phân bố các căn cứ tên lửa đất đối không đang được xây dựng ở gần biên giới Việt Nam được phát hiện cho tới hiện tại. (Ảnh chụp màn hình: Google Earth/dskbd.org)

Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 25/2 dẫn nhận định của GS Carlyle Thayer (trường Đại học New South Wales, Australia), rằng các công trình quân sự này sự vũ trang có tổ chức, nhằm vào các mục tiêu máy bay ở các độ cao.

Việc triển khai các tên lửa đất đối không (SAM) gần các cơ sở quân sự là thủ tục hoạt động theo tiêu chuẩn đối với các lực lượng vũ trang, bao gồm cả Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Căn cứ nhằm mục đích phòng vệ và được thiết kế để nhắm mục tiêu vào máy bay của kẻ thù bay ở các độ cao”, ông Thayer nói.

Trở lại cuộc họp báo chiều 25/2, thêm thông tin tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc tiến gần giàn khoan Hải Thạch ở lô 05.2 và 05.3 của Việt Nam được phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam xác minh.

Trước đề nghị này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao – bà Lê Thị Thu Hằng không trực tiếp nói về thông tin trên, mà nói rằng các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Đồng thời, bà Hằng nhắc lại về trách nhiệm hoạt động của các nước ở Biển Đông, với mục tiêu “hòa bình, ổn định và hợp tác” theo luật pháp quốc tế và Luật Biển (UNCLOS) 1982.

“Hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp cho hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, bà Hằng nói.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Ngoại trưởng TQ bị chỉ trích khi nói Tân Cương chưa bao giờ có diệt chủng