Việt Nam đứng thứ 57 trong bảng chỉ số hòa bình toàn cầu vào năm 2019, nhưng đến năm 2020, Việt Nam đứng thứ 64.

thu phí rác thải theo kilogam, đọc báo điện tử phải nộp phí, Việt Nam
Việt Nam tụt 7 bậc trong bảng chỉ số an toàn của thế giới.

Việt Nam đứng thứ 64 trong số 163 quốc gia tại bảng xếp hạng “Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2020” do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) vừa công bố.

Như vậy, Việt Nam tụt 7 bậc so với năm 2019 (thứ 57).

Tính trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam xếp hạng 12/19 quốc gia, đứng sau Malaysia (thứ 20), Đài Loan (37), Mông Cổ (39), Indonesia (49), Lào (50), nhưng lại trên Campuchia (78), Trung Quốc (104), Thái Lan (114). Triều Tiên đứng ở vị trí 151.

Quốc gia Iceland một lần nữa được công nhận là quốc gia an toàn nhất thế giới. Kế tiếp là New Zealand đứng thứ hai và Bồ Đào Nha ở vị trí thứ ba. Ngoài ra, trong số 10 quốc gia có chỉ số tốt nhất cũng bao gồm: Áo, Đan Mạch, Canada, Singapore, Cộng hòa Séc, Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Afghanistan là nước bạo loạn nhất trên thế giới, đứng ở vị trí 163, cuối bảng. Cùng đứng ở các vị trí gần cuối bảng còn có South Sudan, Iraq, Syria.

Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) được IEP công bố thường niên kể từ năm 2007 như một thước đo về hòa bình của các quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

GPI đo tính hòa bình toàn cầu theo ba chủ đề lớn: mức độ an toàn và an ninh trong xã hội, mức độ xung đột trong nước và quốc tế, và mức độ quân sự hóa. Chỉ số này tính đến các yếu tố nội bộ như mức độ bạo lực và tội phạm trong nước và yếu tố bên ngoài như chi tiêu quân sự và chiến tranh.

Minh Long