Sau khi quốc gia thứ 3 công bố không thừa nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08) – Bộ Công an Việt Nam tiếp tục khẳng định vẫn cấp, đổi như bình thường. Đại sứ quán Việt Nam tại Séc cho biết sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than, số serial bắt đầu bằng chữ “P” (Ảnh: xaydungchinhsach.chinhphu.vn)

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày 3/8 cho biết ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội đã có công hàm chính thực thông báo cho Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế).

Hộ chiếu mẫu mới là loại 48 trang, bìa màu xanh tím than, cấp từ ngày 1/7/2022.

Hộ chiếu mẫu cũ, loại 48 trang, bìa màu xanh lá cây, cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hộ chiếu hết hạn.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc cho hay sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú “nơi sinh” vào trang 4 (*).

“Để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Cộng hòa Séc có nhu cầu cấp hộ chiếu để xin gia hạn cư trú hoặc giải quyết các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Cộng hòa Séc, Đại sứ quán sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú “nơi sinh” vào trang 04 của hộ chiếu mẫu mới.

Đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mẫu mới trước ngày 2/8/2022, Đại sứ quán sẽ thực hiện việc ghi bị chú “nơi sinh” như nêu trên ngay trong ngày khi bà con xuất trình hộ chiếu mẫu mới tại Phòng Lãnh sự Đại sứ quán.” – trích nội dung thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Cùng ngày 2/8, sau khi Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội thông báo Cộng hòa Séc không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do “không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO” (thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực – visa), Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08) thuộc Bộ Công an Việt Nam khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Khẳng định này lặp lại tuyên bố của A08 vào sáng 28/7, một ngày sau khi Đức công bố tạm dừng cấp thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu mới. Đại diện A08 khẳng định hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã làm đúng quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Một ngày sau, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ngày 29/7 cho biết sẽ cấp giấy xác nhận bằng tiếng Đức về “nơi sinh” để xuất trình kèm theo hộ chiếu này.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 quốc gia châu Âu không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, gồm Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc (cả 3 quốc gia đều thuộc khối Schengen). Doanh nghiệp và người dân ghi nhận có gặp khó khăn khi xin thị thực của Hungary và Ba Lan vào hộ chiếu mẫu mới.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) – cơ quan đặt ra tiêu chuẩn chung cho hộ chiếu – cho phép các quốc gia có quyền lựa chọn hoặc bỏ qua việc in nơi sinh, nhưng khuyến cáo nếu bỏ qua Nơi sinh, phải cân nhắc sự nhạy cảm chính trị có thể gặp và mức độ uy tín của quốc gia phát hành hộ chiếu.

Theo bảng xếp hạng Henley Passport Index quý 2/2022 – bảng xếp hạng cập nhật theo quý thuộc Công ty Tư vấn Cư trú & Quốc tịch Toàn cầu Henley & Partners (London, Anh), chỉ số xếp hạng hộ chiếu của Việt Nam đứng thứ 90/199 quốc gia, với 54 điểm đến miễn visa. Hộ chiếu của các quốc gia trong top 10 bảng xếp hạng có từ 181 – 192 điểm đến miễn visa (đứng đầu là Singapore và Nhật Bản, tiếp đến là Đức, Hàn Quốc).

(*) Bị chú trong hộ chiếu là nơi ghi các thông tin ghi chú, chú thích. Đây là một từ cũ, hiện không thông dụng nhưng vẫn được sử dụng trên hộ chiếu.

Nguyễn Minh