Mẫu sữa chua bị xác định gây ngộ độc đối với 76 trẻ mầm non tại Nghệ An do các cô nuôi tự ủ từ chiều tối hôm trước đến chiều hôm sau cho các cháu ăn, nhưng bảo quản ở nhiệt độ thường.

Chánh văn phòng Sở GD&ĐT và Bác sĩ Phạm Ngọc Quy thăm hỏi gia đình có con bị ngộ độc do ăn sữa chua tại trường. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Theo báo cáo kết quả do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An công bố vào tối 22/5, 76 học sinh Trường mầm non Thuận Sơn (xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu là do nhiễm vi khuẩn S.aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng).

Trong 10 mẫu phẩm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm, có 6 mẫu thực phẩm trong bữa ăn trưa và bữa ăn giữa chiều ngày 9/5/2023, gồm 1 mẫu sữa chua lên men, 1 mẫu dưa lưới, 1 mẫu cơm trắng, 1 mẫu canh bí đỏ nấu lạc, 1 mẫu thịt lợn kho trứng cút và 1 mẫu rau xào; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và kết quả điều tra ngộ độc cùng triệu chứng lâm sàng của các bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ngày 9/5/2023 tại Trường Mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương là do vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) có trong sữa chua lên men.

Phía nhà trường cho hay sữa chua được các cô nuôi tự chế biến (nguyên liệu làm sữa chua sử dụng sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc) ủ từ 17h ngày 8/5 đến 15h30 ngày 9/5, sau đó đem ra để cho các cháu ăn.

Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

“Tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn tụ cầu có tính độc cao, có thể kháng với nhiều loại kháng sinh nếu người bệnh không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Đây là loại vi khuẩn gây nên nhiều bệnh cấp tính nặng, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong nếu không được trị liệu kịp thời… Nếu ăn phải nguồn thực phẩm có nhiễm tụ cầu rất dễ bị ngộ độc thức ăn. Vi khuẩn này thường xâm nhập vào thực phẩm khi quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh”, BSCKII Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, theo Báo Sức khỏe & Đời sống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An kiến nghị Trung tâm Y tế huyện Đô Lương tham mưu UBND huyện Đô Lương xử lý vi phạm hành chính đối với bếp ăn tập thể Trường mầm non Thuận Sơn, yêu cầu các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trong tỉnh.

Minh Sơn