Ba bị can bị truy tố về các tội “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

chạy thận nhân tạo
Ông Trương Quý Dương trước đó bị cách chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vì liên quan tới vụ việc. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất cáo trạng và ra quyết định truy tố 3 bị can liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BVĐK Hoà Bình, gồm:

  1. Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú tại Khu 6, Phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh;
  2. Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú tại Tổ 5, Phường Hữu Nghị, TP. Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) – Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình;
  3. Hoàng Công Lương (SN 1986; HKTT Quốc Oai, Hà Nội; đang ở: xóm 9, xã Sủ Ngòi, TP. Hoà Bình, Hòa Bình) – Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cả ba bị can đều bị truy tố về tội: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, bị can Bùi Mạnh Quốc có hành vi vi phạm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Trong khi thay thế, Quốc đã sử dụng hóa chất Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa vỏ màng lọc (đây là những loại hóa chất không có trong Danh mục hóa chất được dùng trong y tế). Sau khi sục rửa xong, Quốc đã không xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận.

Sau khi sửa chữa, khử trùng hệ thống lọc nước RO số 2, Quốc chưa kiểm định mẫu nước, mặc dù chưa biết nước đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhưng Quốc vẫn bàn giao cho bị can Trần Văn Sơn để đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân chạy thận.

Đối với bị can Trần Văn Sơn, cơ quan chức năng xác định Sơn không theo dõi, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5 theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Mặc dù có trình độ chuyên môn, nhận thức được việc phải nghiệm thu an toàn mới được đưa vào sử dụng các thiết bị trên nhưng khi chưa nghiệm thu, chưa bàn giao cụ thể bằng văn bản, kiểm tra thực tế việc bảo dưỡng, sửa chữa, Sơn đã thông báo cho điều dưỡng của khoa Điều trị tích cực chạy thận cho bệnh nhân.

Đối với bị can Hoàng Công Lương, mặc dù là người trực tiếp ký đề xuất sửa chữa, biết việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO. Tuy nhiên, dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản và chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không nhưng vẫn cho tiến hành chạy thận đối với các bệnh nhân.

Cơ quan chức năng cũng xác định ông Trương Qúy Dương – Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Hoàng Đình Khiếu – Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, ông Trần Văn Thắng – Trưởng phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn là những cá nhân có liên quan.

Trong quá trình điều tra, vì không đủ căn cứ, nên cơ quan điều tra không xử lý về trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân trên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã có văn bản kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về trách nhiệm hành chính đối với những người này.

Trước đó, khoảng 8h15 sáng ngày 29/5/2017, 18 bệnh nhân của khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) đến lọc máu theo chu kỳ. Khoảng 30 – 40 phút sau khi lọc máu, các bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ (khó thở, đau bụng, buồn nôn, ngứa,…). Đến tối cùng ngày, 7 bệnh nhân đã tử vong; 1 nữ bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch; 10 bệnh nhân còn lại được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Khoảng 2h40 ngày 4/6, nữ bệnh nhân nguy kịch tử vong – nâng số người tử vong trong vụ tai biến chạy thận lên 8 người; 10 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai sức khỏe sau đó đã ổn định.

Ngày 9/8/2017, Sở Y tế tỉnh công bố quyết định cách chức ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Trần Tâm

Xem thêm: