Cổng thông tin điện tử thành phố Nha Trang (nhatrang.khanhhoa.gov.vn) trưa hôm 20/7 đã đăng tải bức thư xin lỗi từ Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh gửi tới anh Trần Văn Em (ở huyện Diên Khánh) – nam công nhân bị ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa giữ xe và giấy tờ khi cho rằng đi mua bánh mì là “không thiết yếu”.

Anh Trần Văn Em bị giữ phương tiện và giấy tờ tùy thân khi ra ngoài mua bánh mì, nước uống. (Ảnh cắt từ clip)

Theo nội dung bức thư, ông Khánh cho rằng ông Trần Lê Hữu Thọ đã “nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16”; khi làm nhiệm vụ phòng COVID-19 đã có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực với anh Em, gây bức xúc.

Là người đứng đầu thành phố, ông Khánh xin lỗi và nhận khuyết điểm trong việc lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16. Ông mong anh Em, cũng như người dân thông cảm, chia sẻ và ủng hộ để làm tốt hơn trong công tác phòng dịch.

Bức thư xin lỗi từ Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh gửi tới anh Trần Văn Em. (Ảnh: nhatrang.khanhhoa.gov.vn)

Ngoài ra, trong sáng nay, tỉnh ủy Khánh Hòa đã yêu cầu TP. Nha Trang tiếp tục xác minh sự việc, kiểm điểm, xử lý sai phạm đối với ông Trần Lê Hữu Thọ.

UBND phường Vĩnh Hòa đã điều ông Thọ về quản lý các điểm bị phong tỏa liên quan đến các ca nhiễm, giao nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo phòng dịch cho Chủ tịch phường, là bà Nguyễn Thị Hà.

Trong một diễn biến liên quan, sáng 20/7, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho biết đã đề nghị Công ty Cổ phần Vega City bố trí công việc cho anh Trần Văn Em.

Ông Nguyễn Hải Ninh yêu cầu CDC Khánh Hòa thực hiện test nhanh kháng nguyên tầm soát COVID-19. Sau khi test nhanh (nếu âm tính) anh Trần Văn Em sẽ được nhận việc tại dự án Vega City, không phải làm việc cho nhà thầu phụ như trước.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Vega City cho biết tối 19/7, đại diện chủ đầu tư dự án đã liên hệ trực tiếp với anh Trần Văn Em và trong sáng 20/7, anh Trần Văn Em đã được chủ đầu tư cho test nhanh, bố trí vào làm việc tại Dự án Vega City.

Anh Trần Văn Em là thợ hàn của Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng An Đại Thành (nhà thầu phụ tham gia xây dựng dự án Vega City). Sau khi xảy ra vụ việc, anh Em bị công ty cho nghỉ việc.

Trước đó, chiều 18/7, anh Em xin quản lý đi mua bánh mì và nước uống. Trên đường trở về, anh bị tổ kiểm soát COVID-19 của ông Trần Lê Hữu Thọ kiểm tra. Nam công nhân trình các giấy tờ liên quan và giải thích ra đường mua bánh mì nhưng không được chấp nhận.

Khi làm việc với anh Em, ông Trần Lê Hữu Thọ xưng “mày – tao”, khẳng định “bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm thiết yếu”, đòi bắt nhốt anh Em…

Ngoài ra, ông Thọ còn hỏi rất kỹ tên nhà thầu mà anh Em đang làm việc. Sau khi biết rõ, ông Thọ nói: “Mai cho mày nghỉ luôn. Mai cho mày nghỉ luôn đó”. Ông Thọ còn dọa sẽ gửi hình ảnh anh Em cho người chức trách của công ty vì đã vi phạm Chỉ thị 16.

Chưa hết, khi được mời về phường Vĩnh Hòa làm việc, ông Trần Lê Hữu Thọ tiếp tục khẳng định, “nhà nước cho ra đường mua các mặt hàng thiết yếu là lương thực và thực phẩm. Bánh mì không phải lương thực mà là… món ăn. Lương thực là gạo, rau củ. Thực phẩm là muối, cá, thịt”. Toàn bộ sự việc được ông Thọ quay lại, sau đó bị phát tán trên mạng.

Ông Trần Lê Hữu Thọ trước đây là cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang. Khoảng 1 năm nay, ông Thọ được luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Xem xét kỷ luật Phó chủ tịch phường vụ ‘bánh mì không phải lương thực thiết yếu’