Luật sư Trần Hồng Phong cho biết Hồ Duy Hải là người thuận tay phải. Tuy nhiên, vết cắt trên cổ nạn nhân lại thể hiện hung thủ là người thuận tay trái.

Luật sư Trần Hồng Phong và thân nhân của tử tù Hồ Duy Hải sau khi có kết quả nghị án phiên giám đốc thẩm chiều 8/5. (Ảnh: dẫn qua FB TS. Nguyễn Xuân Diện)

Chiều ngày 13/5, luật sư Trần Hồng Phong – người bào chữa cho Hồ Duy Hải cho biết ông đã gửi đơn và chứng cứ mới tới Chủ tịch nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện KSND tối cao, TAND tối cao cùng các cơ quan báo chí.

Theo luật sư Phong, sau khi phiên giám đốc thẩm kết thúc, ông và gia đình đã phát hiện tình tiết mới chứng minh Hồ Duy Hải không phạm tội giết người.

Cụ thể: “Hải khai nhận tư thế cầm dao cắt cổ nạn nhân đều là tư thế mặt đối mặt, 2 nạn nhân nằm còn Hải khom người hoặc ngồi.

Sau đó, tay trái Hải nắm tóc nạn nhân ghì xuống, tay phải dùng dao cắt cổ nạn nhân, hướng từ trái sang phải”.

Tuy nhiên, theo biên bản giám định pháp y, nạn nhân Vân bị cắt cổ lại có hướng từ phải sang trái“.

Chính từ sự bất đồng giữa lời khai của Hải và chứng cứ vết cắt trên thi thể nạn nhân, LS Phong khẳng định hung thủ giết nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi phải là người thuận tay trái. Trong khi đó, Hải lại thuận tay phải.

Nếu tình tiết hung thủ là người thuận tay trái được kiểm chứng và xác định (hoàn toàn có thể thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng), thì đây chính là một chứng cứ ngoại phạm quan trọng của Hồ Duy Hải” – luật sư Phong nói.

Vì vậy, luật sư và gia đình Hồ Duy Hải kiến nghị xem xét lại vụ án một lần nữa để đảm bảo tính khách quan, bởi câu chuyện này từng xảy ra đối với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, mâu thuẫn về việc thuận tay trái hay tay phải khi gây án.

Phạm Toàn