Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa có thông báo về việc “tạm đình chỉ điều tra” vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Nhân viên y tế đến khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực quận 3, khi một F2 của ca bệnh liên quan chuỗi lây ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’, làm việc tại công ty Novaland (Quận 1), được xác định dương tính COVID-19, sáng 30/5/2021. (Ảnh: HCDC)

Cơ quan Cảnh sát điều tra quận Gò Vấp hôm 30/1 gửi cho luật sư Đặng Đình Mạnh “Thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” đối với vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Quyết định này được Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp ký ngày 29/1, với nội dung tạm đình chỉ điều tra vụ án do “Hết thời hạn điều tra vụ án hình sự nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội”.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết “tuy chỉ là quyết định tạm đình chỉ điều tra, mà về phương diện pháp lý vẫn có thể phục hồi điều tra khi lý do tạm đình chỉ không còn nữa. Nhưng xem ra, đây đã là cách khép lại vụ án đối với hai vị mục sư thuộc Hội Truyền Giáo Phục Hưng. Vì lẽ, hai vị mục sư đã là nghi can chính, tham gia vào suốt quá trình điều tra và theo đó, cơ sở để tạm đình chỉ điều tra ghi trong văn bản đã mặc nhiên xác nhận rằng họ không phải là “bị can thực hiện hành vi phạm tội”. Việc phục hồi điều tra nếu có, thì có thể với các nghi can khác chứ không thể đối với họ nữa, khi mà cũng ngần ấy kết quả điều tra thì không thể cho ra hai kết luận khác nhau được”.

Trước đó, từ ngày 26/5 đến ngày 29/5/2021, tại TP.HCM có 98 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (do mục sư Phương Văn Tân và Võ Xuân Loan phụ trách).

Xét thấy vụ việc “có dấu hiệu của tội phạm”, ngày 29/5/2021, Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án.

Tối 30/5/2021, mục sư Phương Văn Tân cùng với mục sư Võ Xuân Loan đã viết thư xin lỗi gửi đến các cơ quan chức năng TP.HCM, cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng dịch, thành viên các Hội thánh Tin Lành và người dân.

Phạm Toàn

Xem thêm: