Tỉnh Đồng Nai thống nhất với Bộ Xây dựng tạm dừng các công trình có kết cấu tương tự công trình bị sập làm 10 người chết để kiểm tra lại về mặt an toàn.

vụ sập tường Đồng Nai, Đồng Nai
Hiện trường vụ việc. (Ảnh cắt từ clip)

Chiều ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai liên quan vụ sập tường tại nhà máy công ty Cổ phần AV Healthcare (100% vốn Hàn Quốc, sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa) nằm trong khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh vừa yêu cầu các bộ phận quản lý, các địa phương tại tỉnh phải rà soát lại các các khâu thiết kế, thi công, xây dựng, độ an toàn từ các công trình xây dựng có tính chất tương tự công trình ở KCN Giang Điền vừa bị sập, cho tạm dừng ngay nếu không đạt.

Ngoài ra, ông Vĩnh cũng yêu cầu tất cả các đơn vị, cơ quan liên quan cung cấp những hồ sơ cần thiết liên quan vụ việc cho các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH để cùng phối hợp làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân.

Về vụ việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng nhận định đây là sự cố công trình gây chết người đặc biệt nghiêm trọng.

Lãnh đạo Bộ thống nhất ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai trong việc dừng thi công ngay tất cả các hạng mục thi công của chủ đầu tư liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng còn cho rằng, riêng chủ đầu tư khác, các công trình khác nằm trong khu công nghiệp, ít nhất phải dừng 1 tuần để Ban quản lý, Sở Xây Dựng các cơ quan chuyên môn rà soát lại tổng thể tất cả các hạng mục đã và đang thi công có kết cấu tương tự.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với cơ quan điều tra (Bộ Công an) để giám định, làm rõ nguyên nhân. Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý an toàn của Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu đưa ra chỉ thị nhanh về các điểm lưu ý khi thi công các mảng tường lớn để tránh các vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra.

Trước đó, khoảng 14h15 ngày 14/5, tại Nhà máy công ty cổ phần AV Healthcare (100% vốn Hàn Quốc, sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa) thuộc Lô số 18, đường số 18, KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom xảy ra vụ sập bức tường đang thi công cao khoảng 8m, dài 109m – khiến 10 người tử vong, 14 người bị thương.

Theo báo cáo của UBND huyện Trảng Bom, tháng 1/2020, Công ty cổ phần AV Healthcare ký hợp đồng xây dựng công trình nhà máy với Công ty Hà Hải Nga do ông Hà Huy Hải (SN 1964, ngụ TP. Biên Hoà) làm giám đốc với diện tích xây dựng hơn 5.700m2. Tổng giá trị hợp đồng là 11,5 tỷ đồng, thời gian hoàn thành là 210 ngày.

Liên quan đến vụ việc, công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự 3 người để điều tra, trong đó có ông Hà Huy Hải là Giám đốc Công ty Hà Hải Nga.

Minh Long