“Những ai là giám định viên tư pháp đưa ra kết luận giám định nội dung các video clip mà đệ tử của tôi quay cảnh sinh hoạt trong nhà hay các cảnh dàn dựng làm phim hài, phục vụ thiếu nhi…, cho là vi phạm pháp luật, quả thật họ là những người bất xứng vì kiến văn quá nông cạn và ác tâm, như rắn phun độc, như gắp lửa bỏ tay người…”, ông Vân nêu trong đơn kháng cáo.

Ông Lê Tùng Vân tại TAND huyện Đức Hòa hôm 28/7. (Ảnh: Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc/Facebook)

Ông Lê Tùng Vân vừa nộp đơn kháng cáo bản án 5 năm tù mà TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tuyên hôm 21/7 trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, báo chí nhà nước hôm 29/7 đồng loạt đưa tin.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (luật sư bào chữa cho các bị cáo) cho biết trên trang Facebook cá nhân, chiều 28/7, nhóm luật sư đến Thiền Am đưa ông Lê Tùng Vân đến trụ sở tòa án huyện Đức Hòa để nộp đơn kháng cáo, được tòa án lập biên bản tiếp nhận đơn.

“Việc kháng cáo của 5 thành viên Thiền Am bị tạm giam, chúng tôi chưa nhận được thông tin, xin được cập nhật sau”, luật sư Phúc cho hay.

Trong đơn kháng cáo, ông Lê Tùng Vân cho biết:

“…Tôi kháng cáo toàn bộ bản án mà Tòa án tuyên xử tôi, vì bản án này xử không khách quan, không đúng pháp luật, rất ác ý nhằm hãm hại tôi và những người sinh sống tại Thiền Am, là nơi tu tập tại gia của chúng tôi.

Cụ thể:

1. Tôi già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm, tôi không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào…

2. Tôi không mạo nhận mình là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật. Nói tôi xuyên tạc giáo lý nhà Phật là nói sai, nói bậy. Mọi người Việt Nam đều có quyền xây dựng đức tin, chọn tôn giáo và tín ngưỡng cho mình…

3. Tôi không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa, ngược lại tôi và một số người ở Thiền Am là nạn nhân bị làm nhục và bị vu khống trong thời gian dài, rất thậm tệ. Ai tố cáo tôi xúc phạm họ, thì cần có mặt tại tòa án, đứng lên đối chất, nói rõ, đừng lừa dối tòa án!

4. Những ai là giám định viên tư pháp đưa ra kết luận giám định nội dung các video clip mà đệ tử của tôi quay cảnh sinh hoạt trong nhà hay các cảnh dàn dựng làm phim hài, phục vụ thiếu nhi…, cho là vi phạm pháp luật, quả thật họ là những người bất xứng vì kiến văn quá nông cạn và ác tâm, như rắn phun độc, như gắp lửa bỏ tay người…

5. Ngày xưa dân gian có câu “Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình, cả 3 Bộ đồng tình…”, nay tôi và các đệ tử của tôi bị tới 5 “bộ” là Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An và Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa cùng đồng tình truy bức chúng tôi.

Tôi yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên tôi và các đệ tử của tôi không phạm tội, trả tự do cho các đệ tử của tôi và đình chỉ vụ án, xóa bất công cho chúng tôi và để chúng tôi tin rằng Việt Nam có công lý”.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt ông Lê Tùng Vân 5 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các ông Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương mỗi người bị phạt 4 năm tù, Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, bà Cao Thị Cúc 3 năm tù với cùng tội danh nêu trên.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Long An cáo buộc 6 người do ông Lê Tùng Vân làm chủ mưu đã có những hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, họ bị cho là đã đăng tải nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức hòa thượng Thích Nhật Từ).

Phạm Toàn