Bộ Công an xác định ông Nguyễn Huỳnh đã lợi dụng việc từng là thư ký ông Nguyễn Thanh Long, thời kỳ làm thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, để can thiệp thực hiện một số hành vi sai phạm liên quan đến vụ Việt Á.

Ông Nguyễn Huỳnh, Phó Trưởng phòng Quản lý giá Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế bị khởi tố, bắt tạm giam. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 25/5, ông Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh, phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược Bộ Y tế.

Ông Huỳnh bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Đây là diễn biến mới nhất của quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và nhiều địa phương.

Kết quả điều tra ban đầu xác định quá trình Bộ Y tế tiếp nhận, thẩm định hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á, ông Nguyễn Huỳnh đã nhận được một số đề nghị từ Phan Quốc Việt, tổng giám đốc Công ty Việt Á.

Theo thông tin từ Bộ Công an, ông Huỳnh đã có hành vi lợi dụng vai trò là thư ký ông Nguyễn Thanh Long, thời kỳ làm thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, để giới thiệu, can thiệp và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, trình, ký đề xuất Bộ Y tế ban hành quyết định cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm cho Công ty Việt Á trái quy định pháp luật.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Tính đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 30 người liên quan vụ Việt Á, trong đó có 3 quan chức cấp vụ thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ và 8 giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố.

Theo thông tin từ Bộ Công an, công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng. Theo lời khai của Việt, số tiền Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” gần 800 tỷ đồng.

Phạm Toàn